Gã trai dùng mác công ty thám tử, giăng ‘bẫy’ lừa nhiều chị em phụ nữ qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 3-2, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả bán phần mềm định vị.

Theo tường trình của chị Vũ Thị H (trú tại huyện Gia Lộc), ngày 1-1-2023, chị lên mạng xã hội, đọc được thông tin trên trang fanpage "Công ty thám tử Hoàng Công 5.0" cung cấp phần mềm giám sát điện thoại. Vì có nhu cầu sử dụng, chị H đã liên hệ với số điện thoại được ghi trên trang fanpage.

Gã trai dùng mác công ty thám tử, giăng ‘bẫy’ lừa nhiều chị em phụ nữ qua mạng ảnh 1

Đối tượng Đạt

Qua trao đổi, người này hướng dẫn chị H kết bạn Zalo để giới thiệu về sản phẩm; hướng dẫn cách thức sử dụng phần mềm giám sát và đưa ra mức phí thuê, lấy mã đăng nhập, mua gói cước, mua mã đường truyền...

Không chút nghi ngờ, chị H đã chuyển hơn 16 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Một thời gian sau, không thấy đối tượng đưa hàng, chị H đã đến cơ quan Công an trình báo.

Quá trình điều tra, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an tỉnh Hải Dương làm rõ đối tượng thực hiện lừa đảo là Phùng Đức Đạt (SN 2003, trú tại TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Bị triệu tập đến cơ quan Công an, Đạt khai nhận từng biết một đối tượng cũng… chuyên lừa bán phầm mềm định vị, nghe lén số điện thoại, tài khoản mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản. Đạt nhờ người này hướng dẫn cách thức làm và mở tài khoản ngân hàng để khi có người bị lừa thì yêu cầu chuyển tiền vào rồi chiếm đoạt.

Sau đó, Đạt lập fanpage có tên "Công ty thám tử Hoàng Công 5.0", đăng bài về việc cho thuê phầm mềm định vị, nghe lén số điện thoại, tài khoản mạng xã hội. Khi người có nhu cầu thuê phần mềm giám sát thì Đạt hướng dẫn liên hệ tới số điện thoại 0917.460.142 để hướng dẫn cách thức đăng nhập, mức phí thuê phần mềm. Nếu đồng ý, Đạt cung cấp trang web phanmemquocte.com để bị hại truy cập. Giao diện trang web có thông tin về phần mềm, ứng dụng có thể theo dõi và mức phí thuê. Khi bị hại đồng ý thuê thì chuyển tiền đến tài khoản Đạt cung cấp.

Nhận được tiền, Đạt đưa ra nhiều lý do khác nhau như cung cấp mã phần mềm, tiền thuê gói cước, chuyển tiền sai cú pháp... để yêu cầu bị hại tiếp tục chuyển tiền và chiếm đoạt.

Với phương thức, thủ đoạn trên, từ tháng 10-2022 đến ngày 5-1-2023, Đạt lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khác nhau, trong đó có chị H. Qua đấu tranh, Đạt khai còn một số đối tượng cũng thực hiện các vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân bằng thủ đoạn tương tự.

Sau khi củng cố hồ sơ, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã bàn giao vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc thụ lý giải quyết.