Gà 'chân voi' "đấu" gà 'mặt quỷ', đâu là kê vương?

  • 07/02/2016 14:36
  • 1 bình luận
  • Anh Quân
  • In bài

ANTĐ - Một loại là gà Việt Nam- rất nổi tiếng; loại còn lại đến từ Indonesia, cũng cực dị. Vậy thực sự loài gà nào là kê vương?

Gà "chân voi"

Gà 'chân voi' "đấu" gà 'mặt quỷ', đâu là kê vương? ảnh 1

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo còn được gọi là gà "chân voi", một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Dù có từ xưa, từng được người dân địa phương cúng lễ dịp hội hè hay "tiến Vua", song khoảng chục năm lại lại đây giống gà này mới trở nên nổi tiếng trong nước. Hiện đã được nhân giống, nuôi ở nhiều địa phương trong cả nước, tuy nhiên, gà chỉ được coi là thuần chủng nếu xuất xứ từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Về sức vóc, đây là giống gà to, con trống có thể đạt trọng lượng từ 5- 6kg, trong khi con mái nhỏ hơn một chút. Đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo là cặp "chân voi", rất to, to đến mức nhìn mất cân đối với cơ thể và ... khá xấu, gồm nhiều lớp vảy thịt xù xì, xếp lớp. Ngay cả gà con và gà mái, đôi chân đã rất to; còn đối với gà trống Đông Tảo, cẳng chân to hơn cổ tay người lớn là... bình thường.

Gà 'chân voi' "đấu" gà 'mặt quỷ', đâu là kê vương? ảnh 2

Chân của con gà Đông Tảo này to hơn cả cẳng tay của người lớn

Gà 'chân voi' "đấu" gà 'mặt quỷ', đâu là kê vương? ảnh 3

Cận cảnh một cặp "chân voi" của gà Đông Tảo

Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía, tích và dái tai màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà mái có ba màu: vàng nhạt, trắng sữa và màu lá chuối khô. Gà mái cũng có mào, nhưng chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

Thịt gà Đông Tảo nổi tiếng thơm ngon, ngọt chắc mà lại không dai. Giá một con gà trống Đông Tảo đẹp khoảng 5-7 triệu đồng, còn con xuất sắc thì giá còn cao hơn nữa, kỷ lục lên đến 35 triệu đồng/con.

Clip gà Đông Tảo và gà đen Indonesia

 Gà mặt quỷ

Gà đen Indonesia (Ayam Cemani- gà mặt quỷ) trông còn dị hơn cả gà Đông Tảo. Giữa một bầy gà, nhìn thấy con gà mặt quỷ ắt hẳn ai cũng giật mình bởi con vật đen sì nổi bật. Đặc biệt nếu banh mồm nó ra, cả khoang mồm lẫn cái lưỡi đều đen ngòm, nhìn rất... ác độc.

Gà 'chân voi' "đấu" gà 'mặt quỷ', đâu là kê vương? ảnh 4

Gà mặt quỷ đen từ lưỡi đen ra

Đây là giống gà quý hiếm của xứ Vạn Đảo, được người dân địa phương coi là con vật linh thiêng, tiếng gáy của nó đem lại sự may mắn. Ngay ở cả quê hương của chúng, tìm được một cặp gà đen thuần chủng cũng không dễ dàng gì. 

Gà mặt quỷ thuần chủng phải đen tất cả mọi bộ phận trên người: Từ chân, cánh, da, mào, miệng, lưỡi, ruột gan... Bộ lông của gà phải xước, các rẻ lông trông như bị rách chứ không mềm mượt và phải đen tuyền; nếu như đen ánh xanh là gà đã bị lai tạp, dễ bị nhầm với giống gà Hắc Phong của Trung Quốc.

Gà 'chân voi' "đấu" gà 'mặt quỷ', đâu là kê vương? ảnh 5

Giá gà đen tại Java (Indonesia) không quá đắt, tuy nhiên cộng với chi phí đi lại, khi loài gà này được bán tại Việt Nam, giá thành bị đội lên, từ 20- 30 triệu đồng/cặp; còn tại Mỹ, bán một con gà đen Indonesia có thể thu về 2.500 USD.

Gà 'chân voi' "đấu" gà 'mặt quỷ', đâu là kê vương? ảnh 6Gà con mới nở cũng đen sì từ mắt tới chân

Với giá thành đắt đỏ, gà mặt quỷ được coi là một trong những món ẩm thực dành cho "nhà có điều kiện", dù về độ ngon của thịt chỉ được xem ngang bằng với gà ác của Việt Nam." Hơn nữa, với toàn thân đen sì, chỉ trừ những người đam mê giống gà lạ, còn đa phần người dân Việt Nam vẫn không khoái mang "đen đủi" về nhà trong dịp lễ, tết.

Như vậy, nếu xét ra cả về giá thành và mức độ phổ biến trong nước, gà Đông Tảo thuần chủng vẫn chiếm ưu thế, xứng đáng là "kê vương". 

Tin cùng chuyên mục