G7 thiết lập mạng lưới cơ sở hạ tầng cạnh tranh Vành đai - Con đường của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, nhóm G7 sẽ công bố kế hoạch xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng đối trọng với sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc.

“Đây không chỉ là ứng phó với Trung Quốc. Cho tới nay, chúng tôi vẫn chưa đưa ra một giải pháp thay thế phản ánh giá trị, tiêu chuẩn và cách thức mình đang kinh doanh”, một quan chức Mỹ cho biết.

Sáng kiến Vành Đai – Con đường là cơ chế xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá hàng nghìn tỉ USD được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013 nhằm phát triển các dự án đầu tư quan trọng phục vụ kinh tế kéo dài từ châu Á sang châu Âu.

Hơn 100 nước đã kí thỏa thuận với Trung Quốc nhằm xây dựng các dự án như đường sắt, cảng biển, đường cao tốc và các cơ sở hạ tầng khác.

G7 thiết lập mạng lưới cơ sở hạ tầng cạnh tranh Vành đai - Con đường của Trung Quốc ảnh 1

Mỹ lãnh đạo G7 đối trọng kinh tế với Trung Quốc

Theo thống kê từ Refinitiv, đến giữa năm 2020, hơn 2.600 dự án với chi phí 3.700 tỉ USD có liên quan đến sáng kiến trên đã được khởi công mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, 20% số dự án này bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Từ hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã úp mở về kế hoạch cho ra đời một mạng lưới cơ sở hạ tầng tương tự sau khi chỉ trích các dự án của Trung Quốc đã khiến tình hình của nhiều quốc gia còn tồi tệ hơn.

Hiện chưa rõ về ngân sách cho các dự án này, tuy nhiên, nó có thể cần huy động tới hàng trăm tỉ USD từ ngân sách công và lĩnh vực tư nhân cho tới năm 2035.

Trong cuộc thảo luận với lãnh đạo G7, Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi đồng minh cùng có hành động với tình hình lao động cưỡng ép tại Trung Quốc khi cho rằng, đây là điều tạo ra lợi thế cạnh tranh kinh tế cho Bắc Kinh.