Formosa phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường thì mới được hoạt động

  • 09/01/2017 16:32
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu ngành Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, nhất quyết không để các dự án không đảm bảo điều kiện bảo vệ môi trường được xây dựng, đi vào hoạt động, không để tái diễn các sự cố môi trường nghiêm trọng…

Formosa phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường thì mới được hoạt động ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương những nỗ lực của ngành TN&MT trong năm 2016.  Để khắc phục những tồn tại hạn chế,  Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ngành TN&MT trong năm 2017 cần tập trung giải quyết “bài toán” giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường để đảm bảo phát triển bền vững.  Bên cạnh đó, ngành TN&MT cần rà soát, điều chỉnh và bổ sung kịp thời những cơ chế, thể chế để tháo gỡ vướng mắc; tiếp tục điểu chỉnh, bổ sung những quy định mới, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý công tác thẩm định, đánh giá môi trường với các dự án đầu tư xây dựng. Sự cố môi trường biển miền Trung rất nghiêm trọng năm 2016 là bài học cảnh tỉnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành cần phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan để đảm bảo các dự án không đảm bảo yêu cầu về xử lý môi trường thì không được xây dựng. Với các dự án đã xây dựng xong, chỉ cho phép vận hành khai thác khi đảm bảo được yêu cầu về môi trường.

Riêng với dự án nhà máy thép của Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư công nghệ sản xuất, công nghệ xử lý môi trường, công tác quản lý môi trường. “Dự án đáp ứng đủ điều kiện mới cho hoạt động theo đúng thiết kế” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói và lưu ý thêm với tất cả các cơ sở đã gây ô nhiễm khác cũng phải kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm.

Formosa phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường thì mới được hoạt động ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị

Phó Thủ tướng cho rằng, công tác cải cách hành chính của ngành đã được đẩy mạnh song tình trạng nhũng nhiễu, thiếu trách nhiệm với người dân vẫn còn không ít. “Thủ tục, hồ sơ liên quan đến đất đai còn khó khăn. Người dân còn kêu ca, chưa bằng lòng. Vì thế, chúng ta phải nghiêm túc xem xét, chấn chỉnh vấn đề này”, Phó Thủ tướng nói.

Tin cùng chuyên mục