FIFA cấp phép VAR tại Việt Nam sớm hơn 3 tháng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhờ sự chủ động và triển khai đồng thời các khâu chuẩn bị đạt hiệu quả cao nên Việt Nam được FIFA cho phép áp dụng VAR tại V-League sớm hơn 3 tháng so với dự kiến.

Theo kế hoạch, sau khi được FIFA cấp phép, công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sẽ được áp dụng từ vòng 3 giai đoạn 2 V-League 2023, diễn ra vào cuối tuần này.Đây là cột mốc đáng nhớ với bóng đá Việt Nam trong quá trình phát triển, hội nhập với xu thế bóng đá toàn cầu.

VAR xuất hiện giúp nâng tầm và chất lượng V-League

VAR xuất hiện giúp nâng tầm và chất lượng V-League

Trước đó, kế hoạch đưa VAR vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phê duyệt từ cuối năm 2019, rồi chủ động hỗ trợ, phối hợp với Công ty VPF - đơn vị tổ chức giải - hoàn tất các khâu chuẩn bị, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt từ FIFA.

Kết quả, FIFA chính thức cấp phép VAR tại Việt Nam vào tháng 6 vừa qua, sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch đề ra ban đầu.

Trước đó, kế hoạch đưa VAR vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) phê duyệt từ cuối năm 2019, rồi chủ động hỗ trợ, phối hợp với Công ty VPF - đơn vị tổ chức giải - hoàn tất các khâu chuẩn bị, tuân thủ các quy định nghiêm ngặt từ FIFA. Kết quả, FIFA chính thức cấp phép VAR tại Việt Nam vào tháng 6 vừa qua, sớm hơn 3 tháng so với kế hoạch đề ra ban đầu.Nhìn lại hành trình đưa VAR vào V-League, Phó chủ tịch VFF kiêm Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ ban đầu tưởng dễ dàng nhưng khi làm việc trực tiếp với FIFA mới biết việc này không đơn giản.

Hai vấn đề khó khăn nhất là trang thiết bị và nhân sự."Đây là lần đầu tiên chúng ta áp dụng công nghệ VAR, Công ty VPF đã tìm đến các đối tác chuyên về thiết bị truyền hình để hỗ trợ, cung cấp các thiết bị đạt chuẩn FIFA. Về nhân sự, chúng ta phải đào tạo trọng tài VAR từ những bước đầu tiên. Ban đầu, chúng tôi dự kiến đào tạo số lượng lớn, tuy nhiên dưới sự hướng dẫn của FIFA, để đảm bảo chất lượng, 18 trọng tài và trợ lý đã được lựa chọn để tham gia khóa đào tạo trọng tài VAR đầu tiên ở Việt Nam", Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ và gửi lời cám ơn 18 trọng tài đã hi sinh thời gian, nỗ lực cao nhất để đạt chứng nhận FIFA.

Còn theo Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, thực tế cho thấy dù có VAR thì các trọng tài vẫn có thể sai sót. Vì thế, vấn đề con người là quan trọng nhất."Một điều chắc chắn là VAR sẽ góp phần nâng cao chất lượng cho V-League. Khi đưa VAR vào hoạt động, các giải bóng đá nội sẽ được nâng tầm chất lượng, đảm bảo tính công bằng và hình ảnh giải đấu cũng được nâng lên hơn", Chủ tịch VFF nhấn mạnh.

Hiện VFF và VPF đang nỗ lực để đảm bảo nguồn tài chính chắc chắn nhằm vận hành hệ thống VAR.Việc FIFA cấp phép sử dụng mới là bước đầu, bởi theo VPF, tổ chức này sẽ giám sát chặt chẽ quá trình vận hành VAR tại Việt Nam trong 3 năm liên tục. FIFA có quyền yêu cầu ngưng vận hành nếu phát hiện thấy nhiều sai sót, bất cập...