Festival về Franz Kafka - nhà văn lớn của thế kỷ 20 được tổ chức tại Hà Nội

  • 20/03/2018 11:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Từ ngày 5-3 tới 14-4-2018 tại Hà Nội, Đại sứ quán của các nước Áo, Cộng hòa Czech, Đức, Thụy Sĩ tại Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức “Kafka Festival 2018” - chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 năm sinh của nhà văn Franz Kafka (1883-1924) gồm các triển lãm, tọa đàm, hội thảo khoa học, chiếu phim về Franz Kafka được thực hiện tại nhiều không gian văn hóa ở Hà Nội.

Festival về Franz Kafka - nhà văn lớn của thế kỷ 20 được tổ chức tại Hà Nội ảnh 1

Franz Kafka – nhà văn lớn của thế kỷ 20

Đến với “Kafka Festival 2018”, độc giả sẽ được lắng nghe những tọa đàm cùng chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp, tác phẩm cũng như những đóng góp cho văn học và nguồn cảm hứng, tầm ảnh hưởng to lớn của Franz Kafka đến các nhà văn, triết gia, nghệ sĩ nổi tiếng…

Theo đó, tọa đàm "Franz Kafka - Hơn cả một cái tên" diễn ra lúc 14h30 ngày 24-3 tại Không gian văn hóa Đông Tây. Tọa đàm “Triết học trong nghệ thuật Franz Kafka” diễn ra lúc 15h ngày 7-4 tại Heritage Space, và một tọa đàm do Nhã Nam – đơn vị phát hành nhiều tác phẩm của Kafka tại Việt Nam thực hiện vào chiều 13-4.

Không chỉ có vậy, hội thảo khoa học “Kafka với nền văn học châu Á” diễn ra ngày 14-4 tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội hứa hẹn thu hút đông đảo độc giả. Một cuộc thi viết “Kafka với chúng ta” cũng được tổ chức tại đây.

Festival về Franz Kafka - nhà văn lớn của thế kỷ 20 được tổ chức tại Hà Nội ảnh 2

Ngoài cơ hội được cùng trao đổi về những tác phẩm của nhà văn Franz Kafka, độc giả Thủ đô còn được tham gia triển lãm và xem những bộ phim đặc sắc về tác giả

Chuỗi triển lãm "Kafka - Hành trình đến với độc giả Việt Nam" sẽ diễn ra tại 3 địa điểm: Không gian văn hóa Đông Tây (số 99 Ngụy Như  Kon Tum từ 23-3 tới 1-4-2018), Heritage Space (Dolphin Plaza, số 6 Nguyễn Hoàng Nam, từ ngày 3-4 tới ngày 8-4) và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội (336 Nguyễn Trãi, từ 9-4 tới 14-4).

Trong khuôn khổ “Kafka Festival 2018”, nhiều bộ bộ phim hay sẽ được giới thiệu tới công chúng. Đó là những bộ phim về Kafka, cũng như những bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học của ông. Ví như phim tài liệu “Kafka là ai?”, phim ngắn “Kafkaesque” được chiếu vào ngày 4-4 tại Heritage Space. Hai bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Kafka là Lâu đài (phim Đức - Áo), và Vụ án (phim Pháp) cũng được chiếu tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD và Trung tâm Văn hóa Pháp.

Đặc biệt, “Ngày phim Kafka” tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn giới thiệu những bộ phim trên tới đông đảo sinh viên.

Sự kiện được mong chờ nhất, vào lúc 19h30 ngày 6-4, Đại sứ quán Áo tại Việt Nam thực hiện một chương trình biểu diễn nghệ thuật mang tên “Vũ điệu Kafka” tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Festival về Franz Kafka - nhà văn lớn của thế kỷ 20 được tổ chức tại Hà Nội ảnh 3

Tượng nhà văn Franz Kafka, thủ đô Prague, Cộng hòa Czech

Franz Kafka (3-7-1883 - 3-6-1924) là một nhà văn lớn viết truyện ngắn và tiểu thuyết bằng tiếng Đức, được giới phê bình xem như một trong những tác giả có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20.

Kafka sinh ra trong một gia đình Do Thái nói tiếng Đức trung lưu ở Praha, khi ấy là một phần của Đế quốc Áo-Hung, và được đào tạo để trở thành một luật sư. Sau khi tốt nghiệp ngành luật ở đại học, ông đi làm ở một công ty bảo hiểm. Kafka bắt đầu viết những truyện ngắn trong những lúc rảnh rỗi, và trong suốt phần đời còn lại ông luôn phàn nàn về khoảng thời gian ít ỏi có thể cống hiến cho việc viết văn - mà ông dần xem là thiên hướng của mình; trong khi lấy làm hối tiếc đã dành nhiều sự quan tâm cho "công việc hàng ngày" (Brotberuf, tức công việc kiếm sống).

Ông ưa liên lạc bằng thư từ và đã viết hàng trăm lá thư cho gia đình và những người bạn gái thân thiết, trong đó có thư gửi cho cha, hôn thê Felice Bauer và em gái Ottla. Mối quan hệ phức tạp và khó khăn với người cha có tầm ảnh hưởng quan trọng lên tác phẩm của ông.

Kafka là một nhà hiện đại chủ nghĩa và chịu ảnh hưởng mạnh bởi những thể loại khác, bao gồm chủ nghĩa hiện sinh. Các tác phẩm của ông, như "Hóa thân" (Die Verwandlung), "Vụ án" (Der Prozess), và "Lâu đài" (Das Schloss) sử dụng những chủ đề và nguyên mẫu về sự ghẻ lạnh, sự tàn bạo về thể xác và tinh thần, mâu thuẫn cha - con, những nhân vật trong những cuộc truy tìm đáng sợ, và những sự biến đổi kỳ bí.

Năm 1924, Kafka qua đời khi còn khá trẻ vì ho lao. Di nguyện của Kafka là đốt hết những gì ông đã viết, nhưng người bạn thân thiết Max Brod đã giữ lại được một số tác phẩm và xuất bản.

Tin cùng chuyên mục