FBI tóm gọn tên tội phạm bị truy nã gắt gao

ANTD.VN - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) sáng 12-8 xác nhận, sau hành trình truy tìm kéo dài 4 năm, cơ quan này đã bắt giữ một trong số 10 tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất.

FBI tóm gọn tên tội phạm bị truy nã gắt gao ảnh 1

Nghi phạm Walter Yovany Gomez

Nhờ sự hỗ trợ của người dân

Nghi phạm Walter Yovany Gomez, thành viên của băng đảng quốc tế Mara Salvatrucha, hay còn gọi là MS-13, bị bắt giữ tại Woodbridge, bang Virginia bởi cơ quan thực thi pháp luật địa phương. Hắn bị truy bắt vì liên quan đến vụ sát hại Julio Matute, thành viên của nhóm đối thủ ở Plainfield, bang New Jersey hồi tháng 5-2011.

FBI cho hay, Gomez bị bắt giữ mà không xảy ra sự cố nào. Cơ quan này đánh giá cao sự trợ giúp của công chúng trong việc bắt giữ nghi phạm. “Việc bắt giữ Walter Yovany Gomez là một ví dụ điển hình về sự phối hợp chặt chẽ giữa người dân và cơ quan thực thi pháp luật. Gomez sẽ bị xét xử vì cáo buộc liên quan đến một vụ giết người tàn bạo”, đặc vụ Michael Whitaker nói với ABC News hôm 12-8. 

Gomez hiện đang bị giam giữ tại Virginia trong thời gian chờ lệnh dẫn độ đến New Jersey, nơi hắn ta bị truy tố. Hắn là công dân Honduras và cư trú ở Mỹ bất hợp pháp. Hiện chưa rõ tuổi của tên này.

FBI đã bổ sung Gomez vào danh sách Những tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất hồi tháng 4 vừa qua vì liên quan tới vụ sát hại Julio Matute vào ngày 8-5-2011. Vào thời điểm đó, Julio Matute được cho là đang giao thiệp với một băng nhóm đối địch thì bị các nhà thủ lĩnh băng đảng MS-13 ra lệnh trừ khử. Ông ta bị đánh vào đầu nhiều lần bằng cây gậy bóng chày, bị cứa cổ và bị đâm 17 nhát vào lưng bằng tuốc-nơ-vít. Theo FBI, chính Gomez và một thành viên khác cùng băng đảng đã tấn công Matute. Đồng phạm của y đã bị bắt và buộc tội giết người.

Quyết tâm tiêu diệt băng đảng khét tiếng

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh đến quyết tâm trong cuộc chiến tiêu diệt băng đảng MS-13. Ông Donald Trump đã đến Long Island vào tháng 7, nơi MS-13 liên quan tới một loạt các vụ giết người, để tuyên bố chống lại băng đảng này.

Trong một bài phát biểu, Tổng thống Donald Trump nói rằng, băng đảng này đã “biến các công viên yên bình và những khu phố yên tĩnh tuyệt đẹp thành những nơi giết người đẫm máu”. Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cũng bày tỏ quyết tâm tiêu diệt MS-13 và thường xuyên nhắc đến sự nguy hiểm của băng đảng cũng như mối liên quan giữa băng đảng này với nhập cư bất hợp pháp. 

FBI trước đó đã treo thưởng lên đến 100.000 USD cho người biết thông tin về Gomez. Danh sách 10 tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất của FBI được thiết lập vào tháng 3-1950. Kể từ đó, gần 500 tên tội phạm đã bị bắt giữ hoặc bị xác định nơi ẩn náu, trong đó 160 tên là kết quả của sự hỗ trợ từ người dân.

Băng đảng Mara Salvatrucha, gọi tắt là MS-13 bắt nguồn từ những di dân Trung Mỹ, chủ yếu là El Salvador, chạy trốn cuộc nội chiến trong khu vực vào những năm 1970 và 1980. Rất nhiều người đã đến Los Angeles và nam California (Mỹ) mà không có người thân hoặc bất cứ mối quan hệ nào khác nên họ tìm đến các băng đảng.

Băng đảng này tập trung chủ yếu vào việc tống tiền, buôn bán ma túy và trộm cắp ở địa phương. Nhóm cũng có liên kết với các tổ chức buôn ma túy xuyên quốc gia Mexico. MS-13 được cho là phân phối ma túy trên đường phố cho băng đảng Sinaloa, giúp tổ chức này giữ phần lớn thị trường ma túy ở Mỹ. Lực lượng hành pháp Mỹ đã đối phó với băng đảng trong nhiều năm. National Geographic và một số phim tài liệu gọi nhóm này là băng đảng nguy hiểm nhất thế giới.