FBI phá âm mưu ám sát cựu Tổng thống George W. Bush

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Điều tra liên bang Mỹ vừa phá âm mưu ám sát cựu Tổng thống George W. Bush, nghi phạm chính hiện sống ở bang Ohio, có cảm tình với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và muốn trả thù cho chiến tranh Iraq.
FBI phá âm mưu ám sát cựu Tổng thống George W. Bush ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush trở thành mục tiêu ám sát vì được cho là người khởi xướng chiến tranh Iraq

Đối tượng Ahmed Shihab (52 tuổi) đã bị bắt vào sáng 24-5 dựa trên thông tin tình báo và giám sát tài khoản trên WhatsApp (nền tảng nhắn tin phổ biến). Trước đó, hồi tháng 3-2022, FBI đã được phép lục soát hồ sơ điện thoại của nghi phạm. Tài liệu dài 43 trang được FBI gửi Tòa án quận liên bang Nam Ohio đề nghị phê chuẩn lệnh bắt đã hé lộ chi tiết về kế hoạch ám sát cựu Tổng thống Bush.

Theo đó, Shihab là một cư dân sống ở Columbus (bang Ohio). Ông ta làm nhân viên cho một số nhà hàng và chợ ở Columbus cũng như bang Indiana. Người này muốn trả thù cho những người Iraq bị sát hại trong cuộc chiến tranh năm 2003 và tiếp diễn trong suốt 2 nhiệm kỳ của ông Bush. Chiến dịch quân sự đó mới đây lại gây chú ý khi ông Bush tình cờ đề cập đến nó khi phát biểu về chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine hồi tháng 2-2022.

FBI thấy rằng, Shihab (đã ở Mỹ từ năm 2020 với đơn xin tị nạn đang chờ xử lý) nói với một người cung cấp thông tin (đóng giả nhân văn phòng dịch vụ vận chuyển người nhập cư) rằng anh ta thuộc một nhóm có tên al-Raed (tiếng Ảrập có nghĩa là sấm sét). Thủ lĩnh của nhóm là một cựu phi công của Tống thống Iraq Saddam Hussein. Ông ta tiết lộ ý định ám sát ông Bush và hỏi liệu có thể tìm được phù hiệu của lực lượng thực thi pháp luật Mỹ hay không.

Theo kế hoạch, Shihab được phân công dò la, tìm hiểu nhà và văn phòng của cựu Tổng thống, đồng thời tìm nguồn vũ khí và ô tô. Hồi tháng 2-2022, Shihab đã cùng với người cung cấp thông tin cho FBI đến Dallas để quay video về nhà của cựu Tổng thống Bush và thư viện của ông trong khuôn viên Đại học Southern Methodist.

Kế hoạch có mục đích kêu gọi những kẻ ám sát (nhất là số đến từ Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Đan Mạch) nhập cảnh qua biên giới phía Nam nước Mỹ bằng thị thực du lịch từ Mexico. Nghi phạm cũng đã đặt vấn đề lo thủ tục xuất nhập cảnh cho 7 sát thủ của IS tham gia vụ ám sát này. Shihab được cho là đã nhận hàng chục nghìn USD khi tham gia kế hoạch. Đối tượng cũng bị cáo buộc cùng một số đồng hương tìm kiếm một cựu tướng lĩnh Iraq cùng những người đã hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến Iraq và hiện đang sống ở Mỹ dưới danh tính giả.

Vào tháng 3-2022, Shihab còn gặp gỡ một số đối tượng để xem súng và bộ đồng phục nhân viên thực thi pháp luật giả mà dường như ông ta dự định sẽ sử dụng trong âm mưu ám sát. Nghi phạm bị cáo buộc đã trao đổi tin nhắn qua WhatsApp về kế hoạch này với một số người có liên quan. Những hành vi này là chứng cứ dẫn đến việc nghi phạm bị bắt giữ.

Tài liệu gửi tòa án nêu rõ, các đặc vụ đã thu được các tin nhắn WhatsApp của Shihab kể từ năm ngoái. Hiện nghi phạm phải đối mặt với 2 tội danh là đưa người sang Mỹ bất hợp pháp, hỗ trợ và tiếp tay cho âm mưu sát hại một cựu quan chức chính phủ Mỹ. Các tội danh này nếu bị kết án sẽ có khung hình phạt tối đa lần lượt là 10 năm và 20 năm. Sau khi FBI công bố phá âm mưu ám sát, phát ngôn viên của cựu tổng thống nói rằng, ông Bush không cảm thấy lo lắng.

“Ông Bush hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của Cơ quan Mật vụ Mỹ cũng như cộng đồng tình báo và thực thi pháp luật của nước Mỹ” - Freddy Ford, Chánh văn phòng của cựu Tổng thống cho biết.