FBI đồng ý giúp Nga điều tra vụ máy bay rơi

ANTĐ - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đồng ý giúp Chính phủ Nga điều tra vụ máy bay của hãng hàng không Nga Metrojet rơi tại bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31-10 làm 224 người thiệt mạng. 

Một số quan chức Mỹ ngày 7-11 cho biết, Nga mong muốn Mỹ hỗ trợ phân tích để xác định nguyên nhân vì sao máy bay Airbus A321-200 rơi sau khi các bộ phận của máy bay trên được đưa về Nga. Mặc dù FBI và Cơ quan an ninh liên bang Nga thường xuyên hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng đây được cho là đề nghị hiếm hoi của Nga trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước xuống mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. 

Trong khi đó, tại Thủ đô Cairo, người đứng đầu Ủy ban điều tra của Ai Cập, Ayman al-Muqaddam nói rằng, các nhân viên điều tra đang tập trung vào tiếng ồn trong thiết bị ghi âm buồng lái trước khi máy bay Airbus A321-200 phát nổ trên không trung. Ông này không cung cấp thông tin chi tiết về tiếng ồn trên và nhấn mạnh rằng tất cả khả năng đều đang được xem xét. Theo ông Muqaddam, các khả năng đó bao gồm nổ pin lithium trong hành lý hành khách, nổ bình nhiên liệu hay “bất kỳ vật gì phát nổ”.

Trước đó, Anh và Mỹ cho rằng có khả năng khủng bố đã gài bom lên máy bay. Hãng CNN dẫn lời một quan chức Mỹ ngày 7-11 nói rằng, “chắc chắn đến 99%” máy bay Nga bị đánh bom.

Hôm qua, Hãng thông tấn RIA cho biết, Nga đã đưa 11.000 khách du lịch từ Ai Cập về nước trong vòng 24 giờ qua, tuy nhiên, hàng nghìn người khác vẫn đang mắc kẹt tại sân bay Sharm al-Sheikh, nơi chiếc Airbus A321-200 cất cánh 23 phút trước khi rơi.