Facebook thừa nhận "vô tình" thu thập được thông tin của 1,5 triệu người dùng

  • 19/04/2019 06:28
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-4, Facebook Inc - Công  ty chủ quản của  mạng xã hội lớn nhất toàn cầu Facebook, đã lên tiếng thừa nhận “vô tình” tải thông tin hòm thư điện tử (email) của hơn 1,5 triệu người dùng mới, kể từ tháng 5-2016. Đây được cho là bê bối mới nhất liên quan đến việc bảo mật quyền riêng tư của người dùng mà Facebook sắp phải đối mặt.

Facebook thừa nhận "vô tình" thu thập được thông tin của 1,5 triệu người dùng ảnh 1

Trước đó, Facebook đã thu thập thông tin email của người dùng mới mà không thông báo hay hỏi ý kiến người dùng khi họ lập tài khoản mạng xã hội Facebook. Theo đó, khi người dùng nhập mật khẩu email xác nhận cho lần đăng ký Facebook lần đầu, Facebook chỉ hiển thị tin nhắn “Pop-up” - đang nhập tự động thông tin liên hệ của người dùng mà không hỏi xem họ có đồng ý hay không. Bằng cách này, Facebook đã thu thập được rất nhiều thông tin từ người dùng.

Tuy nhiên, từ tháng 3-2019, Facebook đã không còn yêu cầu phải  xác nhận mật khẩu email như một lựa chọn cho những người lần đầu đăng ký sử dụng mạng xã hội này. Liên quan đến “sự cố” trên, đại diện Facebook cho biết, “Chúng tôi ước tính khoảng 1,5 triệu người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố này. Và chúng tôi khẳng định sẽ không chia sẻ với bất kỳ ai những thông tin này, đồng thời chúng tôi đang xóa chúng”, đại diện Facebook cho biết.

Bên cạnh đó, Facebook sẽ gửi thông báo chi tiết đến những người dùng có email bị ảnh hưởng từ sự cố trên và cam kết sẽ sớm khắc phục những lỗi kỹ thuật dẫn tới sự cố đáng tiếc trên. Trong thời gian qua, Facebook liên tiếp vướng phải những sự cố liên quan đến quyền bảo mật riêng tư của người dùng, trong đó có sự cố khiến mật khẩu của người dùng được lưu trữ dưới dạng có thể đọc được trong hệ thống nội bộ của công ty này.

Và đặc biệt, năm ngoái, Facebook đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích từ dư luận liên quan đến vụ bê bối của Công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica của Anh khai thác dữ liệu cá nhân của hàng triệu người sử dụng Facebook để phục vụ cho mục đích kinh doanh mà không hề thông qua ý kiến người dùng.

Theo Reuters/BusinessInsider

Tin cùng chuyên mục