Facebook: Hơn 600.000 người Canada bị đánh cắp dữ liệu

ANTD.VN -Ngày 4/4, theo thông báo của Facebook, trong số 87 triệu người dùng bị lộ dữ liệu cho Công ty phân tích và tư vấn chính trị Cambridge Analytica có trụ sở tại Anh thì có tới 622.161 người Canada.

Toàn bộ dữ liệu cá nhân và danh sách bạn bè của 87 triệu người dùng đã bị bí mật truy cập thông qua một ứng dụng do Alekandr Kogan, một nhà nghiên cứu làm việc tại trường đại học Cambridge tạo ra. Kogan sau đó đã chia sẻ những thông tin này với Công ty Cambridge Analytica. 

Công ty Cambridge Analytica được thuê thu thập dữ liệu trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016, nên phần lớn những người bị đánh cắp dữ liệu, chiếm tới 82%, là những người đang sống ở Mỹ. 

87 triệu người dùng bị lộ dữ liệu

Thông tin trên được công bố chỉ vài ngày trước khi người sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg sẽ ra điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại thuộc Hạ viện Mỹ vào tuần tới. Lúc đầu Facebook thông báo có 50 triệu người bị đánh cắp dữ liệu, ít hơn 37 triệu so với con số hiện nay.

Trong khi đó, Nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan nói rằng, anh đang bị Facebook và Cambridge Analytica đổ lỗi một cách không công bằng.

Aleksandr Kogan thừa nhận đã thu thập các thông tin cá nhân của 30 triệu người sử dụng Facebook thông qua một ứng dụng khảo sát cá tính mà anh phát triển. Sau đó, anh chuyển dữ liệu cho công ty phân tích Cambridge Analytica.

Nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan

Kogan cho biết, công ty này đã bảo đảm với anh rằng, đây là việc hoàn toàn hợp pháp. Christopher Wylie, người sáng lập Cambridge Analytica cho biết, dữ liệu mà Kogan thu được đã sử dụng để gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, đây cũng là cáo buộc mà công ty này đang phủ nhận.

Trong chương trình Today của đài BBC Radio 4 hôm qua 21/3, Kogan cho biết, anh đã bị buộc tội một cách bất công vì vụ tai tiếng này. Anh nói: "Tôi nghĩ là tôi đang bị cả Facebook và Cambridge Analytica biến thành 'dê tế thần'. Thực lòng chúng tôi nghĩ đã hành động một cách hoàn hảo. Chúng tôi nghĩ đang làm một cái gì đó thực sự bình thường".