F-35 châu Âu hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên

ANTĐ - Mẫu chiến đấu cơ F-35 Lightining II đầu tiên lắp ráp ngoài Mỹ vừa hoàn thành chuyến bay thử ở Ý.

Chiếc máy bay này được hợp tác sản xuất bởi Finmeccanica-Alenia Aermacchi và Lockheed Martin. Quá trình lắp ráp ráp và kiểm tra cuối cùng được tiến hành ở nhà máy Cameri, Ý và bay thử ở căn cứ gần đó.

Chuyến bay thử đầu tiên diễn ra trong khoảng một giờ, tuy nhiên, không có thông tin chi tiết nào được tiết lộ.

F-35 châu Âu hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên ảnh 1Chiến đấu cơ F-35 

“Chuyến bay thử đầu tiên đã đạt được những thành công nhất định nhờ sự chăm chỉ làm việc của các kĩ sư từ Finmeccanica-Alenia Aermacchi và Lockheed Martin. Lần bay thử đầu tiên này là nền tảng vững chắc cho toàn bộ chương trình F-35 của Ý cũng như tạo ra cơ hội cho cơ sở Cameri”, giám đốc chương trình F-35 của Lockheed Martin, ông Lorraine Martin phát biểu.

Nhà máy lắp ráp và kiểm tra Cameri đang thuộc sở hữu của chính phủ Ý và vận hành bởi liên doanh Finmeccanica-Alenia Aermacchi và Lockheed Martin. Hoạt động sản xuất F-35 đã bắt đầu từ tháng 7-2013 nhằm lắp ráp các biên thể F-35A và B cho quân đội Ý và Hà Lan. Lockheed Martin cho biết, Cameri sẽ đóng vai trò như một trung tâm hỗ trợ hậu cần cho F-35 tại châu Âu.

F-35 Lightning II là chiến đấu cơ một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình trước radar và thực hiện nhiều nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom và chiến đấu không đối không. Tuy nhiên, hiện nay chương trình F-35 không đạt được kì vọng và đang gặp nhiều vấn đề cũng như tranh cãi về chi phí phát triển cũng như nhiều lỗi kĩ thuật khiến nó không đạt tiêu chuẩn của quân đội.