F-16 Mỹ bắn hạ máy bay không người lái có vũ trang ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mỹ tuyên bố đã bắn hạ 1 máy bay không người lái (UAV) có vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động gần quân đội nước này ở Syria. Đây là lần đầu tiên Washington bắn hạ 1 máy bay của đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Binh sĩ Mỹ ở tỉnh Hasakah, phía đông bắc Syria

Binh sĩ Mỹ ở tỉnh Hasakah, phía đông bắc Syria

Một quan chức Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, chiếc máy bay không người lái này không thuộc về lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không cho biết nó là tài sản của ai.

Sự việc hôm 5-10 xảy ra vài ngày sau khi cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các cuộc tấn công ở Syria nhằm vào những mục tiêu của phiến quân người Kurd sau vụ đánh bom tại Ankara vào cuối tuần trước.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Patrick Ryder, cho biết UAV của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích ở tỉnh Hasakah, Syria vào sáng 5-10, cách quân đội Mỹ khoảng 1 km.

Vài giờ sau, 1 UAV Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận quân đội Mỹ chưa đầy nửa km. Nó bị coi là mối đe dọa và đã bị máy bay F-16 bắn hạ.

“Chúng tôi không có dấu hiệu nào cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ cố tình nhắm vào lực lượng Mỹ”, Thiếu tướng Ryder nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã trao đổi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc, cuộc điện đàm mà ông Ryder nói là “có kết quả”.

Vụ việc xảy ra vào thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, khi Mỹ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Thụy Điển.

Mỹ chưa từng bắn hạ máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trước đây. Năm 2019, quân đội Mỹ ở miền bắc Syria đã phải hứng chịu hỏa lực pháo binh từ các vị trí ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự hỗ trợ của Mỹ cho lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria từ lâu đã gây căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.