F-15 Mỹ đối đấu Su-35 Nga, máy bay nào mạnh hơn?

ANTD.VN - Trên tạp chí National Interest, nhà phân tích quân sự Sebastien Roblin vừa đưa ra so sánh về 2 mẫu tiêm kích thế hệ 4 mạnh nhất của Mỹ và Nga hiện nay là F-15 Eagle và Su-35 Flanker-E.

Về các loại cảm biến điện tử, radar mảng pha điện tử chủ động APG-63 V3 của F-15 rõ ràng hiện đại hơn loại radar mảng pha điện tử bị động Irbis-E của Su-35 do nó khó bị gây nhiễu hơn, khó bị phát hiện cũng như cho chất lượng thông tin tốt hơn. Tuy nhiên, F-15 lại bị đánh giá là thiếu hệ thống phát hiện và theo dõi hồng ngoại như Su-35 và nó không có bất kì tính năng tàng hình nào.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga

Về các loại vũ khí không đối không, Su-35 có 12 điểm treo vũ khí nhiều hơn 8 điểm trên F-15. Mặc dù khả năng của tên lửa mà 2 mẫu máy bay này sử dụng đều được cho là tương đương nhau, Su-35 có lợi thế do được trang bị hệ thống gây nhiễu radar L175M Khibiny. Hệ thống này chưa chắc đã can thiệp được vào radar của F-15 nhưng nó có thể phá được sóng của tên lửa AIM-120 trang bị trên tiêm kích Mỹ.  

Chiến đấu cơ F-15

Tiếp theo, khả năng cận chiến là lợi thế rõ ràng và không thể chối bỏ của Su-35 đối với tiêm kích F-15.

“F-15 không thể so sánh với Su-35 về khả năng di chuyển linh hoạt. Trên thực tế, nó mang một thiết kế nhằm chứng minh rằng, chiến đấu cơ hạng nặng vẫn có thể có mức tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hay nâng đô cao nhanh nhờ tỉ lệ trọng lượng trên lực đẩy thấp.

Tuy nhiên, Su-35 cũng có đẳng cấp của riêng mình. Nó sử dụng động cơ có khả năng thay đổi véc-tơ đẩy để chuyển hướng linh hoạt và tấn công góc hẹp. Điều này là khó có máy bay nào làm được. Su-35 trên thực tế còn có thể nhảy nhót xung quanh F-15 nếu cả 2 cận chiến ở tốc độ thấp”, ông Roblin giải thích.

Chuyên gia Roblin đã đi đến kết luận rằng, sẽ rất khó để nói mẫu máy bay nào tốt hơn tuy nhiên Su-35 sẽ chiến thắng trong mọi cuộc chiến ở tầm gần, trong khi F-15 vẫn được coi là một chiến đấu cơ tuyệt vời nhờ hệ thống radar hiện đại. Tuy nhiên, khả năng thành công của máy bay chiến đấu tương lai sẽ dựa nhiều hơn vào các loại tên lửa cũng như hệ thống tác chiến điện tử nó sử dụng.