• Nhà ơi!

  Nhà ơi!

  ANTĐ - Lịch sử kiến trúc phong kiến ở ta không nhiều công trình hoành tráng, có lẽ do người Việt từ lúc lập nước đến thời kỳ cận đại, chẳng lúc nào được coi là người giàu. 

 • Mặt của nhà vô địch

  Mặt của nhà vô địch

  ANTĐ - Trong mọi cuộc thi đấu, kể cả dịu dàng nhỏ nhoi như chọn hoa hậu phường hay hung hăng hoành tráng đấm “bốc” cỡ quận, thì một điều luôn làm đám thị dân phố ngong ngóng, đó là được chiêm ngưỡng khuôn mặt của nhà vô địch. Bóng đá đỉnh cao cũng thế thôi. 

 • Lẫn lộn duyên nợ bóng đá, nghệ sĩ

  Lẫn lộn duyên nợ bóng đá, nghệ sĩ

  ANTĐ - Chắc chắn với nhiều nghệ sĩ thị dân Hà Nội, cái tháng bắt đầu từ ngày 11-6 đến 11-7 của năm nay sẽ là một tháng khác thường. Đó là tháng của vòng chung kết EURO ở thủ đô Ánh sáng đang huyền diệu diễn ra. Một kiểu tháng   Ramadan thiêng liêng chay thanh tịnh dành riêng cho những tín đồ “Túc cầu giáo”. 

 • Những bình luận viên "phủi" ngoài phố

  Những bình luận viên "phủi" ngoài phố

  ANTĐ - Trong tất cả các môn thể thao thượng võ mang tính đối kháng, có thể nói bóng đá là loại hình vũ dũng hạng nhất. Nó tuyệt đối không dành cho những “fan” yếu tim. Gần cuối trận giữa Bắc Ireland với Ukraine hôm 16-6 vừa rồi, báo chí đã xót xa chia buồn với một cổ động viên người Bắc Ireland vì vui quá mà vỡ tim. 

 • Phố của những mùa mất ngủ

  Phố của những mùa mất ngủ

  ANTĐ - Có không nhiều những chuyện làm một người bình thường mất ngủ. Loại đi những thứ u ám tuyệt vọng, như kiểu vỡ nợ chứng khoán hay đau đớn thất tình thì sự thấp thỏm chờ đợi những bấp bênh niềm vui cũng rất dễ làm người ta khó lòng chợp mắt. 

 • Lớp trưởng ở cùng phố

  Lớp trưởng ở cùng phố

  ANTĐ - Có một người mà nhỡ vắng mặt trong những buổi họp lại đằng đẵng đứt của lớp cũ luôn được các nam sinh nhắc rất nhiều, đó là lớp trưởng. Lớp trưởng là một cái gì đấy quá đặc biệt và đáng kể.

 • Người sang ở phố

  Người sang ở phố

  ANTĐ - Hà Nội ở vào cái hồi nhân tình còn trong veo, ví như thời bao cấp chẳng hạn, phố xá tuy còn tần tảo vất vả nhưng thấp thoáng chỗ nào cũng thấy có người đẹp và người sang. Người đẹp đương nhiên nhiều hơn, còn người sang hiển nhiên hiếm hơn. 

 • Ăn ngon ở phố

  Ăn ngon ở phố

  ANTĐ - Tất nhiên, phố ở đây là những con phố đã cũ kỹ nằm loanh quanh ở Hà Nội từ hồi chỉ có 4 quận. Và như hiển nhiên, những món dễ ăn, ngon lành nhất thường tập trung ở quận Hoàn Kiếm. Vài chuyên gia ẩm thực biết ăn nhưng không biết nấu cho rằng, vùng này là vùng “lõi” của kinh kỳ ngay từ lúc manh nha khi Hà Nội đang là Thăng Long, là Đông Đô, là Kẻ Chợ. 

 • Vỉa hè của phố

  Vỉa hè của phố

  ANTĐ - T ừ xa xưa, Hà Nội đã có phố và tất nhiên không hẳn các phố đã có vỉa hè. Theo cuốn “Thượng Kinh ký sự” của cụ Hải Thượng Lãn Ông thì Thăng Long thời chúa Trịnh vỉa hè cũng đã có, nhưng ngắn ngủi cập kênh và rải rác. Lòng đường phố lớn ở thời ấy thường lát đá hộc, đại loại để cho voi ngựa đi được. Còn vỉa hè chỉ là những doi đất cứng, được san phẳng chắc, sát vào cửa nhà. Vỉa hè Hà Nội giống như bây giờ là do người Pháp, đặc biệt là công của Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer, một ông Tây thực dân khá tham lam nhưng yêu sự ngăn nắp.

 • Lễ hội ở phố

  Lễ hội ở phố

  ANTĐ - Với chiều dài lịch sử hơn cả nghìn năm, đương nhiên Hà Nội đã và sẽ có vô số những ngày đáng nhớ, những ngày của lễ và của hội. 

 • Đọc báo ở phố

  Đọc báo ở phố

  ANTĐ - Có một thói quen tử tế ở nhiều người Hà Nội đã đầm đậm tuổi, đó là mỗi buổi sớm, thong thả nhâm nhi ngồi uống cà phê và đọc báo giấy. 

 • Hồ trong phố

  Hồ trong phố

  ANTĐ - Cũng giống như nhiều đô thị cổ kính và lãng mạn, Hà Nội luôn có những con phố nghẹn ngào cũ. Và trong những phố cũ kỹ được thời gian che chở đó, bâng khuâng luôn có mấy mảnh hồ. Người Hà Nội không thể hình dung nổi, nếu như phố Lê Thái Tổ hay Hàng Khay lại thiếu đi cái màu xanh thẳm của hồ Gươm (Lục Thủy). Hoặc đường Thanh Niên sẽ bơ vơ xiết bao, khi vắng ánh hoàng hôn bàng bạc sóng sánh trên mặt nước hồ Tây. Có lẽ, hồn của phố cũ Hà Nội đã sâu lắng trầm đọng trong nắng trong gió của mỗi mảnh hồ. 

 • Tay chơi ở phố

  Tay chơi ở phố

  ANTĐ - Hà Nội lừng tiếng là đất văn vật, nơi tụ địa của tài hoa tài tử, nên đương nhiên sẽ có lắm tay chơi. 

 • Bóng đá trên phố

  Bóng đá trên phố

  ANTĐ - Hà Nội vào cái thời bần bạch bao cấp, khi cuộc sống là kham khổ, là tần tảo, thì không hiểu sao thể thao Thủ đô lúc đấy lại cực kỳ thăng hoa. 

 • Chơi phố

  Chơi phố

  ANTĐ - Hà Nội ở cái thời chưa xa lắm, thì cái chuyện đi dạo loăng quăng trên đường, thường được đám dân chơi không kể tuổi gọi là “bát phố”. 

 • Nữ trang ở phố

  Nữ trang ở phố

  ANTĐ - Phụ nữ mà làm đẹp thì có nhiều cách và thường cách ưu tú nhất là dùng nữ trang. Không phải ngẫu nhiên mà các cửa hàng có gắn biển “jewellery” trên phố Hàng Bạc luôn tràn ngập các quý cô quý bà. 

 • Hỏi phố

  Hỏi phố

  ANTĐ - Trong suốt cuộc đời có vẻ dài hoặc ngắn của những thị dân, hầu hết ai cũng một lần phải hỏi và được hỏi đường. Bởi vì người ta, do xô đẩy linh tinh của nhu cầu của sinh hoạt nên thỉnh thoảng phải tới một nơi lạ hoắc. Muốn tìm được cái chỗ cần đến bắt buộc phải hỏi. Thật là chuyện đương nhiên bình thường giản dị. “ Đường ở mồm”, các cụ nhà mình nói vậy. 

 • Thợ may ở phố cũ

  Thợ may ở phố cũ

  ANTĐ - Loanh quanh những phố cũ ở Hà Nội, có một đoạn thời gian rất dài, thậm chí tới tận bây giờ, hầu như tất cả các thợ may giỏi đều là đàn ông. 

 • Yêu ở ngoài phố

  Yêu ở ngoài phố

  ANTĐ - Ở Hà Nội thời chưa xa lắm, những ngày mà hầu hết người ta còn đi bộ hoặc đi xe đạp, có một nét văn hóa nho nhỏ đến giờ hình như đã thất truyền. 

 • Phố nói

  Phố nói

  ANTĐ - Ở mọi con phố cũ kỹ của bất cứ đô thị nhiều tuổi nào cũng đều mang một giọng nói riêng. Nó làm nên một Roma cổ kính, một London huyền ảo, một Paris lãng mạn… những địa danh nổi tiếng luôn được coi là những biểu tượng của văn minh nhân loại. Hà Nội cũng vậy. Với tuổi nghìn năm có lẻ, thì từng phố ở Hà Nội tự cất giữ cho riêng mình một kiểu nói.