• Hàng quà Hà Nội và những đổi khác

  Hàng quà Hà Nội và những đổi khác

  ANTD.VN - Xưa, khi thành phố còn đang chìm trong giấc ngủ cùng tiếng leng keng của chuyến tàu điện đầu tiên thì trên các con phố đã xuất hiện các hàng quà. Sớm nhất là các quán phở xe đẩy và “cà phê ô lê (au lait) bán cùng bánh Tây (bánh mì). Thành phố về khuya là tiếng rao “bánh giầy giò... ơ... ơ”... 

 • Hà Nội qua những ô cửa sổ

  Hà Nội qua những ô cửa sổ

  ANTD.VN - Thời kỳ chống Mỹ cứu nước, người dân Hà Nội phải đi sơ tán hai lần. Lần thứ nhất vào năm 1965 khi không quân Mỹ bắt đầu ném bom miền Bắc. Dù họ nói mục tiêu đánh phá là các công trình quân sự, các đơn vị bộ đội và hệ thống giao thông trong đó có đường bộ, cầu cống nhưng sự thực thì bom đã rơi trúng bệnh viện, trường học, khu dân cư... giết hại người vô tội. 

 • Quà sáng ngoài đường

  Quà sáng ngoài đường

  ANTD.VN - Phần lớn người nước ngoài đến Việt Nam đều có chung thắc mắc, từ người lớn đến con trẻ đều ăn sáng ở quán, trong khi ai cũng phàn nàn chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm và ẩm thực đường phố chưa mấy vệ sinh?

 • Lễ hội cung đình xưa và nay

  Lễ hội cung đình xưa và nay

  ANTD.VN - Các triều đại phong kiến Việt Nam đã tổ chức những lễ hội sinh hoạt trong cung đình và lễ hội mang tính quốc gia. Lý do là trước khi làm vua, họ cũng là dân, vì thế tín ngưỡng, niềm tin dân gian đã ngấm vào họ từ bé. 

 • Những mùa xuân bất khuất

  Những mùa xuân bất khuất

  ANTD.VN - Có một điều kỳ lạ trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam là rất nhiều lần kẻ thù bại trận ở Thăng Long buộc phải đầu hàng rút quân về nước đều diễn ra vào mùa xuân. Không biết là ngẫu nhiên của lịch sử hay cha ông ta chọn thời điểm mùa xuân, mùa của dương khí tràn trề, mùa dễ cộng hưởng lòng yêu nước và sức mạnh để “đánh một trận sạch không kình ngạc, đánh hai trận tan tác chim muông”.

 • Đón Tết hòa bình sau Hiệp định Paris, Hà Nội vẫn hào hoa trong ngói vỡ

  Đón Tết hòa bình sau Hiệp định Paris, Hà Nội vẫn hào hoa trong ngói vỡ

  ANTD.VN - Ngày 15-1-1973, chính quyền Mỹ tuyên bố không ném bom, không bắn trọng pháo, không thả thủy lôi ở miền Bắc Việt Nam (từ vĩ tuyến 17 trở ra). Hôm đó đã là ngày 12 tháng Chạp, chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết. Không khí thành phố bớt căng thẳng nhưng nỗi đau thì chưa nguôi vì mất mát quá lớn trong đợt B52 oanh kích liên tục trong 12 ngày cuối năm 1972.

 • Hoa đào Nhật Tân một thuở

  Hoa đào Nhật Tân một thuở

  ANTD.VN - Trong sách “Dư địa chí”, Nguyễn Trãi viết: “Vào dịp gần Tết, triều đình cho mở chợ hoa ở chợ Cầu Đông, chợ bán nhiều loại hoa trong đó có hoa đào”. Như vậy từ thời Hậu Lê, Thăng Long đã có thú trưng hoa đào vào dịp Tết. Thế nhưng hoa đào được trồng ở vùng nào?  

 • Chợ Tết Hà Nội xưa

  Chợ Tết Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Thăng Long là nơi hội tụ dân từ nhiều vùng miền khác nhau. Khi về kinh đô, họ mang theo những tập tục, thói quen và cả các món ăn quen thuộc. Tuy nhiên, sống ở Thăng Long họ bị “Thăng Long hóa”. Những tập quán, thói quen không phù hợp bị đào thải, cái hay cái đẹp được giữ lại và thay đổi nâng lên để phù hợp với cuộc sống kinh thành.

 • Người Hà Nội ăn sáng

  Người Hà Nội ăn sáng

  ANTD.VN - Xưa, người Hà Nội không ăn quà sáng, các gia đình ăn cơm hai bữa. 5h nhà nhà dậy nấu cơm. Cơm xong, đàn ông thì làm tuần nước chè, còn các bà ăn miếng trầu chuẩn bị cho ngày mới. Gia đình có cửa hiệu buôn bán rục rịch dọn hàng. Thị dân cũng chuẩn bị làm công việc thường ngày.    

 • Nơi hội ngộ và chia tay một thời

  Nơi hội ngộ và chia tay một thời

  ANTD.VN - Thời bao cấp, các cửa hàng ăn uống quốc doanh nằm rải rác ở các phố. Cửa hàng nào cũng bàn granito, ghế sắt, trên tường là khẩu hiệu “Cửa hàng thanh niên làm theo lời Bác”. 

 • Thành phố yêu và biết chơi hoa

  Thành phố yêu và biết chơi hoa

  ANTD.VN - Thời nhà Lý, làng Nghi Tàm có cánh đồng trồng hoa gọi là cánh đồng Bông. Làng Yên Phụ cũng trồng hoa nên có tên là Yên Hoa. Thời Trần có một con đường từ bến Đông Bộ Đầu vào thành trồng toàn hoa hòe gọi là đường Hòe Nhai (tương ứng khu vực phố Hòe Nhai hiện nay). 

 • Quá khứ đâu có dễ quên

  Quá khứ đâu có dễ quên

  ANTD.VN - Từ đêm 18-12-1972, không quân Mỹ bắt đầu thực hiện chiến dịch Linebecker II đưa siêu pháo đài bay B52 ném bom rải thảm các tỉnh miền Bắc nước ta gồm: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Bắc, Hà Tây, Hòa Bình... nhưng nhiều nhất là Thủ đô Hà Nội. 

 • Áo, khăn chống rét ở Hà Nội xưa

  Áo, khăn chống rét ở Hà Nội xưa

  ANTD.VN - Trong cuốn “Lịch sử chính trị tự nhiên xứ Đàng Ngoài”, thầy tu Richard, người sống ở Thăng Long mấy chục năm trong nửa cuối thế kỷ XVIII viết: “Vào mùa đông, các cô gái ở Thăng Long mặc nhiều áo, chiếc áo bên ngoài có màu nhã che các lớp áo bên trong là các màu sặc sỡ”.

 • Phong độ văn hóa Hà Nội

  Phong độ văn hóa Hà Nội

  ANTD.VN - Kết quả khai quật ở Ngọc Hà, Công viên Thống Nhất trong thập niên 60, thế kỷ XX phát hiện rìu đồng cho thấy xa xưa Hà Nội là vùng đất cổ. 

 • Hoa trong văn hóa cưới hỏi người Hà Nội

  Hoa trong văn hóa cưới hỏi người Hà Nội

  ANTD.VN - Người Hà Nội xưa có thú chơi hoa trồng trong chậu và cây cảnh nhưng đám cưới lại không có hoa và cũng không có tục chú rể trao hoa cho cô dâu. Trang trí hoa trong ngày cưới và trao hoa  cho cô dâu là văn hóa ngoại sinh.

 • Đèn đỏ, đèn xanh một thời

  Đèn đỏ, đèn xanh một thời

  ANTD.VN -  Thời Pháp thuộc, ngã tư, ngã ba ở Hà Nội chưa có đèn tín hiệu giao thông. Vào những năm 1950, 1951 xe quân sự của quân đội Pháp phóng bạt mạng khi chạy qua các nút giao thông đông đúc đã gây ra nhiều vụ tai nạn chết người khiến dư luận xã hội phẫn uất. 

 • Vạn Mắm và chuyện nước mắm ở Hà Nội

  Vạn Mắm và chuyện nước mắm ở Hà Nội

  ANTD.VN - Hà Nội là nơi hội tụ dân tứ chiếng nhưng lạ là người các vùng miền khi về đất này lại ít ăn tương như thời còn ở quê mà chuyển sang ăn nước mắm - đây là ví dụ về dân nhập cư đã bị “Hà Nội hóa”.

 • Phố mới

  Phố mới

  ANTD.VN - Không chỉ những người xa Hà Nội lâu mới trở về mà ngay cả người sống ở Hà Nội ngại ra khỏi nhà nếu ghé qua phía Tây cũng sẽ ngỡ ngàng.

 • Thương người như thể thương thân

  Thương người như thể thương thân

  ANTD.VN - Thăng Long - Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị mà còn là trung tâm văn hóa và kinh tế lớn nhất nước qua các triều đại phong kiến Việt Nam. 

 • Những ngôi làng trong phố

  Những ngôi làng trong phố

  ANTD.VN - Từ những năm 1960-1965, Nhà nước đã dùng ngân sách xây dựng các khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Kim Liên, Văn Chương để giải quyết chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên chức.