Eurozone thông qua gói cứu trợ thứ 2 cho Hy Lạp

  • 21/02/2012 23:47
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngày 21-2, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu  (Eurozone) đã thông qua gói cứu trợ thứ hai, trị giá 130 tỷ euro cho Hy Lạp, để cứu nước này khỏi nguy cơ vỡ nợ trong cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tháng qua làm rung chuyển khu vực đồng euro.
Eurozone thông qua gói cứu trợ thứ 2 cho Hy Lạp ảnh 1
Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos (phải) và Bộ trưởng Tài chính Evangelos Venizelos
trong cuộc họp báo sau khi Eurozone thông qua gói cứu trợ

Sau 12 giờ tranh luận, 17 bộ trưởng tài chính Eurozone đã nhất trí với các biện pháp thắt lưng buộc bụng mà chính phủ Hy Lạp đưa ra, nhằm cắt giảm nợ công của nước này xuống còn khoảng 121% GDP đến năm 2020. Mức nợ của Hy Lạp hiện đã vượt quá 160% tổng sản phẩm quốc nội. Trước đó, các quan chức Eurozone cho biết chỉ chấp thuận gói giải cứu thứ hai cho Hy Lạp sau khi Athens đồng ý tất cả các điều khoản yêu cầu của các bên cho vay gồm Liên minh châu Âu, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế.

Cam kết đạt được sau khi các ngân hàng tư nhân của Hy Lạp chấp nhận phần thua lỗ lớn hơn, đồng ý xóa khoảng 53,5% giá trị cổ phiếu đang nắm giữ, tương đương với việc xóa nợ cho Athens 100 tỷ euro. Gói cứu trợ mới này sẽ giúp Hy Lạp thanh toán các khoản trái phiếu chính phủ đáo hạn vào tháng 3 tới, tránh được những rủi ro trong ngắn hạn.

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục