EU tăng tần suất kiểm tra đối với mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

  • 21/01/2022 13:05
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam sẽ được các nước châu Âu (EU) tăng tần suất kiểm tra lên 20%, tương tự như mặt hàng thanh long trước đó.
EU tăng tần suất kiểm tra đối với mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam ảnh 1

EU tăng tần suất kiểm tra mì ăn liền của Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, EU vừa ban hành Quy định số (EU) 2021/1900 về việc sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 về việc tạm thời gia tăng các biện pháp kiểm soát chính thức một số hàng hóa nhập khẩu vào EU từ một số nước thứ ba; Quy định (EU) 2021/2246 sửa đổi Quy định thực hiện quy định (EU) 2019/1793 về việc tăng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp vào EU một số hàng hoá từ một số nước thứ ba. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2022.

Theo đó, tại Phụ lục II của Quy định 2021/2246, mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam đã được bổ sung thêm vào danh sách kiểm tra. Trước đó, mặt hàng thanh long của Việt Nam cũng nằm trong danh sách này.

Theo quy định mới, cả mặt hàng mì ăn liền và thanh long của Việt Nam đều tăng tần suất kiểm tra lên 20%.

Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam được xuất khẩu khá nhiều vào Đan Mạch và Thuỵ Điển. Theo Cơ quan thương mại quốc tế, trị giá nhập khẩu mì ăn liền từ của Đan Mạch và Thuỵ Điển từ Việt Nam trong năm 2020 lần lượt là 494 nghìn USD và 1,41 triệu USD, do vậy, việc gia tăng kiểm tra này sẽ ảnh hưởng phần nào đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp.

Mặt hàng mì ăn liền của Việt Nam kiểm tra liên quan đến Ethylene Oxide (EO) trong sản phẩm. Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền của Việt Nam sang Bắc Âu nói riêng và Châu Âu nói chung cần chú ý đảm bảo theo đúng quy định mức dư lượng của EU đã đưa ra.

Tin cùng chuyên mục