EU lập kế hoạch phát triển hạ tầng cạnh tranh với "Vành đai - Con đường" của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 12-7, ngoại trưởng các nước EU đã tuyên bố một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng toàn cầu kết nối châu Âu với thế giới.

“Chúng tôi nhìn thấy Trung Quốc đang sử dụng phương tiện tài chính và kinh tế để tăng cường tầm ảnh hưởng trên khắp thế giới. Thật vô dụng khi chúng ta phàn nàn về điều này, chúng ta cần có biện pháp thay thế. Điều quan trọng là EU cần hợp tác”, Ngoại trưởng Đức Heiko nói trong cuộc gặp với những người đồng cấp EU tại Brussels.

EU lập kế hoạch phát triển hạ tầng cạnh tranh với "Vành đai - Con đường" của Trung Quốc ảnh 1

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh tầm quan trọng của mạng lưới cơ sở hạ tầng do châu Âu đầu tư

Trước đó, EU đã kí thỏa thuận với Nhật Bản và Ấn Độ nhằm hợp tác trong các dự án năng lượng, vận tải và kĩ thuật số kết nối châu Á – Âu. Cả Tokyo và New Delhi đều lo ngại về việc Trung Quốc đang khiến các quốc gia nghèo phụ thuộc nhiều vào nước này về mặt kinh tế.

Montenegro, một thành viên của khối quân sự NATO và đang nộp đơn gia nhập EU, được cho là quốc gia điển hình của việc phụ thuộc vào nợ của Trung Quốc.

Montenegro đã vay 1 tỉ USD từ Trung Quốc vào năm 2014 để xây 41km đường sắt, điều đẩy quốc gia này đến bờ vực vỡ nợ. Hiện Montenegro đang đàm phán với các ngân hàng phương Tây để tái cơ cấu lại nợ.

Chiến lược của EU, có tên gọi “Kết nối châu Âu tới toàn cầu”, không đề cập đến Trung Quốc, tuy nhiên, một nhà ngoại giao châu Âu cho biết tài liệu phác thảo 8 trang đều là về quốc gia này.

Kể từ năm 2013, Trung Quốc đã khởi động sáng kiến “Vành đai – Con đường”, qua đó xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng ở 60 quốc gia, nhằm tạo ra mạng lưới liên kết trên biển và trên bộ giữa châu Á, châu Âu và châu Phi. Bắc Kinh phủ nhận ý định mờ ám nào sau các dự án này mà khẳng định rằng, nó được thực hiện đều vì nhu cầu của người dân.