EU đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31-10

  • 12/04/2019 16:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - EU vừa đồng ý cho phép Anh gia hạn Brexit thêm 6 tháng đến 31-10-2019, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc Anh có đồng ý với phương án này hay không.

Vào hôm 10-4-2019, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí lùi thời hạn ra đi của Anh đến ngày 31-10. Đây là lần thứ 2 EU đồng ý gia hạn Brexit để tạo điều kiện cho chính quyền London thuyết phục quốc hội Anh đồng ý về các điều khoản trong thỏa thuận Brexit.

“EU đã đồng ý gia hạn điều 50 hiệp ước Lisbon. Tôi sẽ đi gặp Thủ tướng Theresa May để trao đổi về thỏa thuận của chính phủ Anh”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho hay.

EU đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31-10 ảnh 1

Thủ tướng May có thêm thời gian để thuyết phục quốc hội với thỏa thuận Brexit

Ban đầu, EU đưa ra kế hoạch gia hạn Brexit kéo dài 1 năm, tuy nhiên, nhiều nước chủ chốt như Pháp và Đức cho rằng, thời gian dài như vậy là không cần thiết.

Nếu đồng thuận với sự kéo dài thời gian này, người dân Anh sẽ phải tham gia bầu cử nghị viện EU vào 22-5, tuy nhiên, Pháp và Đức đang muốn yêu cầu Anh ngừng can thiệp vào công việc nội bộ EU trong thời gian ở lại này.

"Việc gia hạn này cho phép chúng ta hoàn thành tiến trình mà chúng ta đã gây dựng. Nếu chúng ta có thể làm được điều đó trước ngày 22-5, chúng ta sẽ không phải tham gia cuộc bầu cử nghị viện châu Âu", Thủ tướng Theresa May hoan nghênh quyết định của EU.

Sau 2 năm đàm phán, cho tới nay, Brexit sẽ diễn ra thế nào và bao giờ vẫn là câu hỏi chưa thể trả lời. Vào hôm 29-3, hạ viện Anh đã lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May.

Sự bất định này hiện đã gây ra một vài tác động tiêu cực như nhiều công tài chính châu Âu đang tháo hoặc ngừng mở rộng ở Anh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục