EU cho sử dụng biện pháp quân sự chống nạn buôn người ở Địa Trung Hải

  • 15/09/2015 08:57
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ -Truyền thông Pháp đưa tin, liên minh châu ÂU (EU) đã phê duyệt việc áp dụng các biện pháp quân sự chống lại những kẻ buôn bán người ở biển Địa Trung Hải vào châu Âu.

Trong tháng 6, EU đã thành lập ra liên minh hải quân EU ở Địa Trung Hải nhằm “tìm cách xác định, bắt giữ và xử lí các thuyền hoặc vật dụng được nhóm buôn người sử dụng”. Hiện nay, lực lượng này đã được phép dừng tàu và phá hủy nó nếu như tàu đó chở những người nhập cư trái phép.

Tuy nhiên, giai đoạn thứ 2 của chiến dịch chống nạn buôn người vẫn đang hạn chế lực lượng hải quân EU sử dụng vũ lực trong vùng biển quốc tế. Giai đoạn 3 sẽ bao gồm đến những biện pháp quân sự chống lại các nhóm buôn người trong lãnh hải của Libya, nhằm tiêu diệt các tàu thuyền và mạng lưới buôn người trái phép.
EU cho sử dụng biện pháp quân sự chống nạn buôn người ở Địa Trung Hải ảnh 1Hoạt động buôn người trái phép đang gia tăng chóng mặt tại vùng biển Địa Trung Hải

Trước đó, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết, số người tị nạn vượt qua Địa Trung Hải đến châu Âu vào năm 2015 là 432.761 người, gấp đôi so với tổng số vào năm 2014 và đạt kỉ lục trong hàng chục năm trở lại đây. Đa số dân tị nạn đang ở Hy Lạp (309.356 người) và Ý (121.139 người), IOM tiết lộ thêm.

Theo ông Robert Crepinko, người đứng đầu đơn vị chống tội phạm hình sự ở của cảnh sát châu Âu (Europol), “số lượng các vụ án hình sự đang gia tăng với tốc độ tương tự như số lượng người nhập cư bất hợp pháp”. Ngoài ra, đa số những kẻ buôn lậu ma túy đều đã chuyển sang tập trung vào buôn người kể từ khi cuộc khủng hoảng người tị nạn nổ ra.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục