EU cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga

  • 16/08/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Vào hôm 15/8, ngoại trưởng của 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý sẽ cân nhắc việc áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga, nếu Moscow tiếp tục không thay đổi lập trường về vấn đề Ukraine, ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans cho biết.

“Các nước thành viên EU đều đã đồng ý rằng nếu Nga không thay đổi thái độ của mình, các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay hơn là điều cần thiết. Nga nên chủ động ngừng các hành động làm bất ổn miền đông Ukraine, đó là điều hiển nhiên”, ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans nói sau cuộc họp cấp bộ trưởng với các nước thành viên EU.

EU cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga ảnh 1
EU vẫn muốn gia tăng trừng phạt với Nga

Cùng lúc đó, rất nhiều chính trị gia châu Âu đã lên tiếng cho rằng việc trừng phạt kinh tế Nga là việc làm huỷ hoại cả 2 phe.

Đầu ngày 15/8 , thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb nhân định rằng, EU nhiều khả năng sẽ không tăng cường trừng phạt lên Nga do kinh tế châu Âu đã thiệt hại tương đối đáng kể sau những biện pháp cấm vận và cũng chưa thể tìm được đối tác mới.

Tuần trước, tổng thống Putin đã kí sắc lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm nông sản tử các nước đang trừng phạt lên Nga, đây là một động thái được ông Putin giải thích rằng là để bảo vệ quyền lợi quốc gia và cũng là tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nội địa, cùng những đối tác nước ngoài thực sự muốn hợp tác với Nga.

Danh sách cụ thể bao gồm các mặt hàng thịt, gia cầm, sữa, hoa quả và các mặt hàng rau, lệnh cấm vận không bao gồm các sản phẩm thức ăn cho trẻ sơ sinh và hàng hoá khác.

EU cân nhắc áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Nga ảnh 2
Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định áp đặt trừng phạt với Nga 

Vòng trừng phạt đầu tiên nhắm vào Nga được ban bố bởi Mỹ và EU sau sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga hồi tháng 3. Sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine vẫn tiếp tục leo thang, Mỹ đã gây áp lực lên các đồng minh phương Tây để tiếp tục gia tăng trừng phạt, và sau đó các nước như Thuỵ Sĩ, Canada, và Nhật Bản cũng lần lượt tuyên bố sẽ trừng phạt Nga.

Gần đây nhất, quốc hội Ukraine cũng đã thông qua quyết định trừng phạt Nga bao gồm hạn chế các giao dịch thương mại, cấp giấy phép, phong toả tài sản dừng toàn bộ hoặc một phần việc trung chuyển khí đốt và các chuyến bay qua lãnh thổ Ukraine.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục