ANTD.VN - Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan.
ANTD.VN - Nếu xảy ra một cuộc đụng độ, lực lượng đặc nhiệm hàng đầu của quân đội Đài Loan có biệt danh Rồng biển sẽ xông pha tuyến đầu. Hàng ngày, họ đều ráo riết tập luyện để sẵn sàng cho nhiệm vụ.
ANTD.VN - Một ngày sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo phê duyệt việc bán một lượng lớn vũ khí mới cho Đài Loan, Chính phủ Trung Quốc đã lên án động thái này và tuyên bố sẽ có “các biện pháp đáp trả”.
ANTD.VN - Một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ngày 28-7-2021 thông báo.
ANTD.VN - Theo tờ SCMP, một máy bay quân sự Mỹ đã hạ cánh xuống Đài Bắc vào hôm 15-7 để vận chuyển kiện hàng cho tân giám đốc Viện Nghiên cứu Mỹ (AIT) tại Đài Loan, Sandra Oudkirk.
ANTD.VN - Sau khi tàu chiến của hạm đội 7 hải quân Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Washington là nhân tố tạo ra sự nguy hiểm trong khu vực.
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc đã theo dõi sát sao một tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan vào ngày 7-4. Trong khi đó, Mỹ khẳng định chiến hạm của họ đang thực hiện hành động nhằm đảm bảo tự do hàng hải.
ANTD.VN - Tàu khu trục USS John Finn của hải quân Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan, đánh dấu lần thứ ba tàu chiến của Mỹ được triển khai tới khu vực này kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
ANTD.VN - Hàng chục năm trước, đảo Kim Môn là cỗ máy tuyên truyền nằm bên eo biển Đài Loan nhắm đến cư dân của thành phố Hạ Môn, Trung Quốc đại lục. Được mệnh danh là khu phi quân sự “DMZ của Đài Loan”, hòn đảo nhỏ này nay đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng. Quan trọng là họ đã làm thế nào để tiếp tục đón lượng du khách kỷ lục trong đại dịch Covid-19?
ANTD.VN - Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết, một đội tàu sân bay Trung Quốc đã đi qua Eo biển Đài Loan, 1 ngày sau khi tàu chiến Mỹ di chuyển qua tuyến đường thủy này.
ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Triệu Lập Kiên ngày 26-10 tuyên bố, Bắc Kinh sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể Mỹ tham gia bán vũ khí cho Đài Loan.
ANTD.VN - Đài Loan không tìm cách chạy đua vũ trang với Trung Quốc đại lục nhưng cần một năng lực phòng thủ đáng tin cậy, người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát ngày 22-10 tuyên bố, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí tiềm năng trị giá 1,8 tỷ USD cho hòn đảo này.
ANTD.VN - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Regan của Hải quân Mỹ hiện đang hoạt động ở Biển Đông, trong khi một tàu khu trục của nước này đã di chuyển qua eo biển Đài Loan vào hôm thứ Tư tuần trước.
ANTD.VN - Việc máy bay Trung Quốc tiếp cận Đài Loan trong hai ngày qua chứng tỏ rằng Bắc Kinh là “mối đe dọa đối với toàn bộ khu vực” và đã cho người Đài Loan thấy rõ hơn bản chất thực sự của Chính phủ Trung Quốc, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 20-9 cho biết.
ANTD.VN - Trung Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự gần eo biển Đài Loan vào ngày 18-9, trong một động thái nhằm cảnh báo Mỹ và các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan, và trùng với thời điểm một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ tới thăm hòn đảo này.
ANTĐ - Cựu tổng thống Đài Loan Lý Đằng Huy (Lee Teng-hui) cho biết, ông nghi ngờ rằng Mỹ sẽ không giúp Đài Loan một lần nữa, nếu đất nước phải đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc kể từ khi nợ quá nhiều tiền từ nước này.
ANTĐ - Ngày 13-7, tờ Liberty Times của Đài Loan đưa tin, hòn đảo này đã bắt đầu sử dụng máy bay trinh sát không người lái mới được biên chế để trinh sát các hoạt động quân sự của Trung Quốc đại lục.
ANTĐ - Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã nóng lên trong những tháng gần đây, sau khi Bắc Kinh đưa ra yêu sách về vấn đề tranh chấp biển Đông hồi tháng 5, vụ 5 gián điệp kinh tế vào tháng 6 và các cuộc tập trận Mỹ-Philippines gần đây.
ANTĐ - Mảnh vỡ từ chiếc máy bay PBY-5A vừa được các ngư dân phát hiện tại eo biển Đài Loan. Chiếc máy bay này được cho là đã mất tích từ tháng 10 năm 1958, khi chở 11 hành khách khi đang di chuyển từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan.
ANTĐ - Ông Hạ Lập Ngôn, một quan chức cấp cao quốc phòng Đài Loan ngày 19-5 đã lên tiếng phủ nhận, đồng thời “cải chính” về việc báo chí đưa tin cơ quan giao thông Đài Loan có kế hoạch sửa đổi quy định “Biện pháp quản lý tàu thuyền di chuyển trong vùng biển giữa Đài Loan và Trung Hoa đại lục”, cho phép tàu quân sự và tàu cá của Trung Quốc được đến gần vùng biển bị cấm hoặc bị hạn chế của Đài Loan.