Em gái ông Kim Jong-un ra tuyên bố sau khi Triều Tiên phóng vệ tinh thất bại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuyên bố nước này sẽ sớm đưa một vệ tinh trinh sát quân sự lên quỹ đạo để tăng cường khả năng giám sát, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 1-6 đưa tin.
Tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên rời bệ phóng hôm 31-5. Ảnh: KCNA ảnh 1

Tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên rời bệ phóng hôm 31-5. Ảnh: KCNA

“Chắc chắn vệ tinh trinh sát quân sự (của Triều Tiên) sẽ được đưa lên quỹ đạo không gian trong tương lai gần và bắt đầu sứ mệnh của mình”, bà Kim Yo-jong, cho biết trong một tuyên bố bằng tiếng Anh được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Tuyên bố của bà Kim Yo-jong được đưa ra sau khi Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh thất bại vào sáng 31-5.

KCNA cho biết, tên lửa Chollima-1, mang theo vệ tinh trinh sát quân sự Malligyong-1, đã rơi xuống biển sau khi gặp sự cố.

KCNA hôm 1-6 cũng công bố hình ảnh mà họ nói là tên lửa mới được phóng từ một bệ phóng ven biển. Tên lửa màu xám trắng có phần mũi phình ra, dường như để mang vệ tinh hoặc hàng hóa khác.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, từ các bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải có thể đoán rằng tên lửa được phóng từ một bệ phóng mới. Quân đội Hàn Quốc cho biết đã điều tàu và máy bay đến trục vớt các mảnh vỡ từ phương tiện phóng không gian này.

Vụ phóng hôm 31-5 của Triều Tiên đã bị Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ chỉ trích. Một phát ngôn viên nói rằng, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh bất kỳ vụ phóng nào của Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trong tuyên bố của mình, bà Kim Yo-jong cho biết những lời chỉ trích về vụ phóng là “tự mâu thuẫn” vì Mỹ và các quốc gia khác đã phóng “hàng nghìn vệ tinh”.