'Eishun' - Kẻ bảnh trai trên...zalo và những cú lừa hàng trăm triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -Ngày 25/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Trần Anh Tuấn (SN 1989, trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, ngày 9-3-2024, Công an huyện Ba Vì tiếp nhận đơn của anh Đ.N.N (SN 1987, trú tại huyện Ba Vì), tố cáo bị kẻ xấu lừa đảo. Nguyên đơn tường trình, do có nhu cầu đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, ngày 30/1, thông qua người quen giới thiệu, anh N. đã biết được tài khoản Zalo "Eishun", tự giới thiệu là người làm trong công ty du lịch Landtour Hoàn Vũ (địa chỉ quận Thanh Xuân, Hà Nội), có khả năng lo thủ tục đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc.

Đối tượng Trần Anh Tuấn với hình đại diện bóng bảy trên Zalo

Không chút nghi ngờ, từ ngày 31/1/2024 đến 2/3, theo hướng dẫn của đối tượng, anh N đã chuyển khoản 180 triệu đồng để làm đặt mua vé máy bay, phí làm hộ chiếu, đổi tiền Hàn Quốc, "phí lót tay" cho chủ lao động Hàn Quốc… Sau đó, đối tượng đã chặn liên lạc với anh N.

Đối tượng Tuấn thời điểm bị triệu tập về trụ sở cơ quan Công an.

Tiến hành điều tra, Đội Cảnh sát hình sự - Công an huyện Ba Vì còn phát hiện một số bị hại khác cũng "dính bẫy lừa" tương tự của đối tượng dùng Zalo "Eishun". Tng số tiền đối tượng lừa đảo chiếm đoạt được là gần 333 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã xác định được đối tượng phạm tội là Trần Anh Tuấn. Tuy nhiên, tên này đã bỏ trốn khỏi địa phương, không rõ nơi ở. Đầu tháng 6-2024, Cơ quan điều tra đã xác định, triệu tập được Trần Anh Tuấn đang lẩn trốn tại địa bàn phường Kim Liên, quận Đống Đa (Hà Nội).

Tại cơ quan Công an, đối tượng Tuấn khai nhận hành vi phạm tội. Tên này không nghề nghiệp ổn định, và do "bí" tiền nên đã nghĩ ra trò lừa đảo này.

Công an huyện Ba Vì đề nghị ai bị đối tượng có tài khoản Zalo "Eishun" lừa đảo với phương thức thủ đoạn nêu trên, liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Ba Vì, địa chỉ số 121, đường Quảng Oai, thị trấn Tây Đằng để được hướng dẫn giải quyết theo quy định pháp luật.