Ecuador cáo buộc nhà sáng lập Wikileaks vi phạm quy định về tị nạn

  • 03/04/2019 06:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Ecuador Lenin Moreno vừa cho biết, nhà sáng lập Wikileaks Julian Assange đã vi phạm một vài điều khoản trong quy định tị nạn tại đại sứ quán nước này ở London, Anh.

“Assange không có quyền hack các tài khoản cá nhân và điện thoại, đồng thời không thể can thiệp vào vào tình hình chính trị của các quốc gia khác, đặc biệt là những nước có quan hệ thân thiết với Ecuador”, Tổng thống Moreno cho biết và khẳng định, ông Assange đã lặp lại những vi phạm rất nhiều lần.

Vào hồi tháng 7-2018, Tổng thống Moreno cũng từng tiết lộ rằng, ông Assange sẽ phải rời khỏi đại sứ quán của nước này ở London, tuy nhiên, thời gian cụ thể chưa được xác định.

Nhà sáng lập Wikileaks đang tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London

Nhà sáng lập Wikileaks đang tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London

Quan hệ giữa Assange và giới chức Ecuador đã trở nên căng thẳng sau khi đại sứ quán của nước này ở London cắt toàn bộ đường truyền internet của ông từ hồi tháng 3-2018. Nhà chức trách Ecuador cho biết, hành động này nhằm ngăn chặn Assange can thiệp vào tình hình nội bộ của nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Vào năm 2010, Wikileaks đã công bố các tài liệu về việc máy bay Mỹ tấn công làm thiệt mạng nhiều dân thường ở Afghanistan.

Tuy nhiên, lí do ông Assange đang xin tị nạn ở đại sứ quán Ecuador lại là để tránh bị Anh dẫn độ về Thụy Điển xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục 2 phụ nữ vào năm 2010. Assange luôn bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng vụ kiện này là nhằm bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ hàng nghìn bí mật quốc gia của Mỹ hồi năm 2010. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục