"Duyên khởi" với các bức tranh sơn ta

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tại Nhà triển lãm mỹ thuật 16 Ngô Quyền, Hà Nội đang diễn ra triển lãm với chủ đề “Duyên khởi”. Triễn lãm trưng bày 60 tác phẩm của 6 họa sĩ đương đại có chung đam mê với chất liệu sơn mài.

Các họa sĩ tham gia triển lãm gồm: Phạm Tuyết, Nguyễn Thị Hằng Nga, Tào Tuấn Linh, Huỳnh Mai Trâm, Nguyễn Xuân Đam, Lily Lai. 6 hoạ sỹ thuộc nhiều thế hệ khác nhau, với cách tiếp cận, lối biểu đạt hội họa khác nhau, nhưng đều có chung tình yêu với hội họa, say mê chất liệu sơn mài.

Đáng chú ý, chất liệu sơn mài được 6 hoạ sỹ sử dụng là chất liệu sơn ta, được chiết xuất từ cây sơn, là một nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Tranh sơn mài khó khăn và vất vả nhưng hoàn toàn xứng đáng với công sức và tình yêu nghệ thuật của nghệ sĩ vì sự lôi cuốn, tính biểu cảm vô cùng phong phú của chất liệu. Người nghệ sĩ sơn mài, ngoài tôi luyện khả năng, kiến thức chất liệu, còn phải rèn luyện được khả năng giữ vững ý tưởng sáng tác với tác phẩm.

Họa sĩ Phạm Tuyết mang đến triển lãm 8 bức tranh sơn mài chủ đề khác nhau. Những câu chuyện về đời sống, con người, phong cảnh thiên nhiên bình dị mà gần gũi… là nguồn cảm hứng để chị sáng tạo với mong muốn tìm sự bình yên, đem lại năng lượng tích cực, để mọi người thêm yêu cuộc sống, cảnh vật xung quanh.

Mang đến triển lãm bộ tranh sơn mài gồm 24 bức, họa sĩ Nguyễn Xuân Đam muốn mô tả những vòng xoáy đầy sắc màu rực rỡ, lặp đi lặp lại bất tận của con người trong xã hội hiện đại.

Họa sĩ Lily Lai với những bức tranh mang 11 trạng thái, tâm trạng khác nhau của phụ nữ và câu chuyện thức tỉnh năng lượng tính nữ bên trong, để tâm hồn trở nên trọn vẹn và cân bằng.

Họa sĩ Huỳnh Mai Trâm giới thiệu 8 tác phẩm sơn mài với 2 hình thức siêu thực và hiện thực biểu hiện. Các tác phẩm thể hiện những xúc động, rung cảm với hình ảnh tĩnh tại, lặng lẽ, dung dị xung quanh, tâm tư trước một thế giới quan mới mẻ, chuyển mình.

Họa sĩ Nguyễn Thị Hằng Nga mang đến 5 tác phẩm, họa sĩ Tào Tuấn Linh góp mặt với 4 tác phẩm được anh thử sức trên chất liệu sơn mài. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, trạng thái tâm hồn, hành trình sâu sắc vào thế giới của cảm xúc, suy tư….

6 họa sĩ thuộc nhiều thế hệ khác nhau, nhưng đều chung niềm đam mê, tâm huyết với nghệ thuật, đặc biệt là với sơn mài. Trải qua hành trình dài nỗ lực, mỗi người đã tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tác và hướng đi sáng tạo riêng để có những tác phẩm hội họa giá trị.

Trải qua hành trình dài nỗ lực, mỗi người đã tìm thấy nguồn cảm hứng sáng tác và hướng đi sáng tạo riêng để có những tác phẩm hội họa giá trị, thể hiện tình yêu và cảm nhận về cuộc sống, con người, hành trình vào thế giới của cảm xúc, tâm tư trước một thế giới quan mới mẻ, chuyển mình.

Một số tác phẩm tại triển lãm: