Duy trì thành công nhiều mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

  • 16/03/2018 15:27
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai chương trình công tác năm 2018 của các Ban chỉ đạo 138 và 197, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khẳng định với sự vào cuộc tích cực của người dân và lực lượng công an, nhiều mô hình phòng chống tội phạm đã duy trì thành công.

Là lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, thời gian qua, CAQ Nam Từ Liêm đã chủ động phối hợp với các ban - ngành, đoàn thể tham mưu với các cấp uỷ Đảng, chính quyền xây dựng, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia giữ gìn ANTT, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, TNXH; giải quyết những vấn đề phức tạp trong nội bộ nhân dân, góp phần giữ vững TTATXH trên địa bàn quận.

Qua đó, các mặt công tác đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội. Cụ thể, năm 2017 số vụ phạm pháp hình sự xảy ra 327 vụ, giảm 4% so với cùng kỳ và riêng công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, đơn vị đã điều tra, khám phá 161 vụ, bắt 223 đối tượng, thu giữ hơn 7.130gam heroin. Đáng chú ý, cũng trong thời gian vừa qua, CAQ Nam Từ Liêm đã phát hiện và xử lý hơn 7.000 trường hợp vi phạm TTĐT, đảm bảo TTATGT và số vụ tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm cả ba tiêu chí... 

Duy trì thành công nhiều mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ảnh 1

Chuyên đề "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân" là một "đặc sản" của CAQ Nam Từ Liêm

Có được kết quả này, theo Đại tá Lê Đình Thành, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm, một trong những nguyên nhân là CAQ đã duy trì củng cố hoạt động của các mô hình chuyên đề điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó phải kể đến “đặc sản” của CAQ là chuyên đề "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân".

Định kỳ 6 tháng/ lần, lực lượng Công an các phường đều tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân, thông báo kết quả xử lý kiến nghị của người dân và nghe dân kiến nghị về những phát sinh mới. Cùng với đó, định kỳ hàng tháng, chỉ huy CAQ đều làm việc với Đảng ủy, UBND các phường kiểm điểm công tác liên quan đến ANTT. Từ đó để chỉ huy, chỉ đạo giữ vững ổn định ANCT, TTATXH, chấn chỉnh tư thế tác phong của lực lượng công an, góp phần để lực lượng công an phục vụ nhân dân tốt hơn.

Một trong những mô hình đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn quận Nam Từ Liêm có thể kể đến là duy trì hoạt động của các cụm liên kết ANTT. Đó là các tòa nhà cao tầng, khu Liên hợp thể thao quốc gia, tòa nhà Viettel - Crown, khu nhà ở sinh viên phường Mỹ Đình 2, Cụm công nghiệp, cụm liên kết ANTT các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn các phường Xuân Phương, Tây Mỗ trên địa bàn quận. Các đơn vị trong cụm liên kết này đều có những đặc điểm chung, dưới sự tham mưu của CAQ Nam Từ Liêm đã ký quy chế phối hợp, thường xuyên giao ban theo định kỳ.

Đáng chú ý, CAQ đã thường xuyên quan tâm tham mưu cho các cấp lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan doanh nghiệp, trường học trên địa bàn, đặc biệt trong các cụm liên kết củng cố lực lượng bảo vệ chuyên trách, bán chuyên trách đủ cả về số lượng, chất lượng, tích cực tham gia phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong khối doanh nghiệp. Cùng với đó, duy trì hoạt động của Câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn 10 phường. Nhờ thế, các vụ vi phạm pháp luật tại các đơn vị này cũng đã giảm theo cùng kỳ.

Theo chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm, đơn vị luôn xác định rõ việc đảm bảo ANTT trên địa bàn không thể là nhiệm vụ “đơn thương độc mã” của lực lượng công an và chỉ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có sự giúp sức của người dân. Do đó, để người dân cùng vào cuộc thì ngoài sự tuyên truyền cần phải động viên, khích lệ phù hợp để họ có động lực sát cánh cùng lực lượng công an thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục