Duy trì tạo hiệu ứng tốt về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị

  • 03/04/2018 16:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ riêng Đại tá Võ Hồng Phương, Trưởng CAQ Đống Đa, mà tập thể CAQ đều thống nhất xác định, việc xử phạt vi phạm TTĐT, TTATGT trên địa bàn không khó, nhưng điều quan trọng là phải làm sao để người dân nâng cao ý thức giữ gìn TTATGT, TTĐT, tạo sự đồng thuận và đồng tình ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ và kết quả mới được duy trì một cách bền vững.

Trước khi Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội được triển khai trên toàn thành phố, Thượng tá Đỗ Hồng Minh, Phó trưởng CAQ Đống Đa đã báo cáo với Ban chỉ huy CAQ triển khai ngay kế hoạch tuần tra, xử lý nghiêm những vi phạm nổi cộm ở tất cả các tuyến phố chính trên địa bàn. Mệnh lệnh 02 của Giám đốc như một làn gió mới, có tác dụng cộng hưởng vô cùng lớn, thúc đẩy ý chí, quyết tâm, sáng tạo của CAQ Đống Đa trong công tác đảm bảo hiệu quả ATGT, TTĐT, vốn dĩ đã trở thành bài toán khó trong nhiều năm qua.

Chủ động từ khi chưa có “02”

Trưởng thành từ cơ sở, có lẽ chính vì vậy mà Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng CAQ Đống Đa, Phó trưởng Ban chỉ đạo 197 quận là người vô cùng hiểu rõ những khó khăn của bài toán giải quyết TTĐT, TTATGT. Cùng với  Ban chỉ huy CAQ Đống Đa, Trung tá Nguyễn Tiến Đạt xác định, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục; cách làm phải kiên trì, bền bỉ, làm từng bước vững chắc, lấy tuyên truyền, giáo dục là chính, nhưng cũng phải kiên quyết xử lý đối với những vi phạm nổi cộm, tái phạm nhiều lần, tất cả vì mục tiêu “đường thông hè thoáng”.

Duy trì tạo hiệu ứng tốt về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị ảnh 1

CAQ Đống Đa hàng ngày thành lập 4 tổ công tác với thành viên gồm các đội nghiệp vụ của quận để kiểm tra khép kín thời gian, giám sát kết quả của Công an các phường trong việc thực hiện Mệnh lệnh 02

Những trăn trở của Ban chỉ huy CAQ Đống Đa đối với công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT đã được đưa vào chương trình làm việc của đơn vị hàng ngày, hàng tuần. Nếu như vi phạm không được phát hiện, giải quyết triệt để thì chắc chắn sẽ sinh sôi, bám rễ và rấtkhó giải quyết. Chính vì vậy, ngay từ chiều 19-3, một ngày trước khi Mệnh lệnh 02 được triển khai, Thượng tá Đỗ Hồng Minh đã chỉ huy các tổ công tác Đội CSGT - TT - CĐ của CAQ Đống Đa kiểm tra xử lý nghiêm tất cả những vi phạm trên các tuyến phố chính trên toàn địa bàn quận. Sự vào cuộc chủ động, quyết liệt của CBCS - CAQ Đống Đa còn lan tỏa xuống cấp cơ sở, khi gần như toàn bộ lực lượng CAP đều triển khai quyết liệt những kế hoạch, đảm bảo TTĐT, TTATGT.

Dành nhiều lời khen ngợi về tinh thần trách nhiệm của CBCS - CAP Láng Hạ, đánh giá về Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, ông Phan Hải Âu, Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch MTTQ phường Láng Hạ khẳng định: Đây là sự chủ động, quyết liệt, hiệu quả và đúng thời điểm của Giám đốc cũng như Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Đối với CAQ Đống Đa, Mệnh lệnh 02 được triển khai có hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ, giúp CBCS có thêm những biện pháp giải quyết triệt để, hiệu quả đối với những vi phạm có liên quan.

Chỉ riêng địa bàn phường Láng Hạ, dù diện tích tự nhiên vô cùng hạn chế nhưng lại tập trung một số lượng dân cư rất lớn. Bên cạnh đó có tới 11 tuyến phố chính, trọng điểm, chưa kể chằng chịt các ngõ, ngách... “Cùng với CAP Láng Hạ, chúng tôi đã triển khai tuyên truyền, ký cam kết với hơn 7.000 chủ cửa hàng, kinh doanh trên mặt phố. Trong năm 2018 này, mục tiêu của phường là quyết liệt thực hiện hiệu quả Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội...” - ông Phan Hải Âu chia sẻ.

Duy trì tạo hiệu ứng tốt về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị ảnh 2

Những phương tiện dừng, đỗ, vi phạm đều bị CAQ Đống Đa xử lý nghiêm, đảm bảo thượng tôn pháp luật

Những lỗi vi phạm được Ban chỉ huy CAQ Đống Đa “điểm danh” gồm: Đi vào đường cấm, ngược chiều, dừng, đỗ sai quy định; để xe máy, ô tô trên vỉa hè, dưới lòng đường. Đáng chú ý, riêng trên lĩnh vực đảm bảo TTĐT, chỉ huy CAQ Đống Đa yêu cầu Trưởng CAP các địa bàn phải tập trung xử lý vào những vi phạm như: Chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh buôn bán; trong giữ phương tiện trái phép; “chợ cóc” chợ tạm; hàng quán bán rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; quảng cáo rao vặt, ô dù, biển báo vi phạm...

Thống kê của CAQ Đống Đa trong 15 ngày đầu thực hiện Mệnh lệnh 02,  cùng với các đơn vị liên ngành, CAQ đã kiểm tra, xử lý 1.039 trường hợp vi phạm. Hàng nghìn biển quảng cáo, mái che, bàn ghế, ô dù... trước kia chình ình ở lối đi, trên vỉa hè gây ảnh hưởng đến TTĐT, TTATGT đã bị thu giữ. Ngoài ra, cả nghìn trường hợp cũng được ký cam kết không vi phạm, tái phạm...

Duy trì sự sáng tạo, xử lý nghiêm vi phạm

Trong quá trình tìm hiểu công tác triển khai Mệnh lệnh 02 của CAQ Đống Đa, điều chúng tôi thấy ấn tượng nhất là sự vào cuộc rất chủ động, trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Không chỉ các đoàn thể như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, MTTQ... phường Láng Hạ, chính quyền các phường Trung Liệt, Ô Chợ Dừa, Láng Thượng... cũng ủng hộ mạnh mẽ, chia sẻ với những khó khăn của lực lượng Công an cơ sở trong công tác giải quyết vi phạm, đảm bảo TTĐT, TTATGT. Đối với quận Đống Đa, 4 phường Láng Hạ, Láng Thượng, Trung Liệt và Ô Chợ Dừa là những địa bàn từ lâu nay vi phạm về TTĐT, TTATGT luôn dai dẳng.

Những nhức nhối về vi phạm tại các địa bàn này đã và đang được chỉ huy CAP, lãnh đạo UBND quận, phường tập trung giải quyết trên tinh thần nhìn thẳng nhìn vào tồn tại, hạn chế để xử lý, giải quyết dứt điểm. Đơn cử như ở phường Trung Liệt, nếu như các tuyến phố chính đã được CAP, CAQ Đống Đa làm “sạch” vi phạm, tạo hành lang an toàn, đường thông hè thoáng cho người dân, thì vẫn còn những điểm vi phạm với trách nhiệm quản lý địa bàn của UBND phường vẫn còn chưa chặt chẽ, nghiêm minh.

Duy trì tạo hiệu ứng tốt về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị ảnh 3

Bãi xe vi phạm ở ngõ 24 Đặng Tiến Đông dù đã bị các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nhiều lần nhưng vẫn tồn tại

Đơn cử như bãi trông giữ xe tại ngõ 24 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt dù đã bị lực lượng Công an xử lý nhiều lần vẫn ngang nhiên tồn tại, bất chấp các quy định về quản lý đất đai... Về vi phạm này, bà Hoàng Hoài Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Liệt khẳng định, đã xử phạt nhiều lần và sẽ sớm giải quyết triệt để vi phạm.

Hỏi Thượng tá Đỗ Hồng Minh đâu là điểm mới, bí quyết của đơn vị trong việc triển khai hiệu quả Mệnh lệnh 02, chỉ huy CAQ Đống Đa khẳng định: Ngoài những biện pháp mang tính truyền thống, đơn vị còn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả người dân, ký cam kết đến từng hộ dân có cửa hàng kinh doanh mặt phố.

Duy trì tạo hiệu ứng tốt về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị ảnh 4

Những biện pháp duy trì có tính đột phá của CAQ Đống Đa đang phát huy tác dụng tích cực, hiệu quả cao

“Chúng tôi “kẽ” rõ trách nhiệm của từng chỉ huy CAP, CSKV, CSTT... đối với các tuyến phố nằm trên địa bàn phường đó. Khi CAQ đã xử lý, giải quyết những vi phạm nổi cộm, bàn giao để cấp phường duy trì, nếu tái phạm thì từng vị trí sẽ chịu trách nhiệm” - Thượng tá Đỗ Hồng Minh cho hay. Đặc biệt, theo Thượng tá Đỗ Hồng Minh, ngay cả ở cấp phường, cũng thành lập một tổ duy trì kết quả đã đạt được trong đó thành phần tham gia gồm đông đủ từ CAP, đến cán bộ của UBND...

Sẽ là khá sớm để nói rằng bộ mặt đô thị, ATGT trên địa bàn quận Đống Đa đã được phong quang, sạch đẹp, nhưng có một sự thật rằng, những tuyến phố chính, huyết mạch đang từng ngày thay da đổi thịt. Không còn cảnh hàng quán bày bán hàng hóa trên vỉa hè, treo móc lủng lẳng trên đầu người đi bộ... Trách nhiệm giữa các địa bàn, đơn vị, lực lượng được phân công rạch ròi.

Đáng chú ý, để giải quyết những điểm nổi cộm, dai dẳng, mô hình liên kết giữa 3 phường giáp ranh được CAQ triển khai cho các phường. “Kiểm tra chéo, xử lý nghiêm túc giữa các phường để phòng ngừa không xảy ra vi phạm, nhất là tiêu cực, đồng thời cũng nâng cao hiệu lực, hiệu quả xử lý” - Thượng tá Đồ Hòng Minh thông tin.

Tin cùng chuyên mục