Duy trì, đảm bảo trật tự giao thông đô thị ở địa bàn trọng điểm

  • 05/04/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Khác với nhiều địa bàn ở thành phố, phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội duy trì, tuần tra xử lý đảm bảo TTATGT, TTĐT cả ngày lẫn đêm. Thậm chí, áp lực giao thông, trật tự đô thị hằng đêm tại tuyến đường dẫn vào chợ đầu mối Long Biên còn "nặng" hơn ban ngày.

Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường đảm bảo TTATGT,TTĐT thời gian qua phường Phúc Xá đã ra quân, triển khai mạnh mẽ kế hoạch, góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông và văn minh đô thị của người dân.

Duy trì, đảm bảo trật tự giao thông đô thị ở địa bàn trọng điểm ảnh 1

CSKV, CSTT tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh mặt đường không để xe, treo móc hàng hóa, biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè

Chỉ rõ các điểm còn tồn tại vi phạm

Trong 15 ngày triển khai Mệnh lệnh 02, hình ảnh lực lượng chiến sỹ CSKV và CSTT của CAP Phúc Xá đến tận các hộ kinh doanh tuyên truyền nhắc nhở chấp hành, không để xe, biển quảng cáo, móc hàng hóa lấn chiếm lòng đường vỉa hè... đã trở nên quen thuộc. Hơn 120 hộ kinh doanh mặt đường đã ký cam kết, tự nguyện tháo dỡ những bục bệ, cầu dẫn, biển quảng cáo treo không đúng quy định.

Cùng với đó, các trường hợp cố ý chống đối, tái phạm nhiều lần đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, thu giữ tang vật vi phạm, xử lý triệt để. Chỉ huy CAP Phúc Xá cho biết, trong 15 ngày đầu thực hiện Mệnh lệnh 02, CAP đã kiểm tra, xử lý 19 trường hợp ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định; xử lý 20 xe máy để sai nơi quy định, 14 hàng rong bày bán ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

Theo ghi nhận của PV, tại các tuyến phố Tân Ấp, Nghĩa Dũng, Phúc Xá, An Xá… cơ sở hạ tầng không đồng bộ; một bên đường có vỉa hè rộng hơn 2m , một bên vỉa hè rất chật, thậm chí có đoạn không có vỉa hè. Tại đây, người dân đã ý thức xếp chéo xe để vỉa hè thoáng đãng cho người đi bộ.

Chị Nguyễn Thị Hằng (kinh doanh, phố Tân Ấp) cho biết: “Hàng ngày, các đồng chí Công an thường xuyên tuần tra, nhắc nhở, tuyên truyền về TTGT-TTĐT nên chúng tôi đã ý thức hơn nhiều. Trước đây, tôi vẫn treo móc hàng hóa ra vỉa hè để dễ buôn bán, nhưng có lần đồng chí CSKV mời tôi ra đứng vào vị trí của người tham gia giao thông và người đi bộ, tôi mới thấy... “chướng mắt” thật”.

Trao đổi với PV ANTĐ, Trung tá Hoàng Nhật Linh - Trưởng CAP Phúc Xá cho biết: “Từ ngày 20-3, triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP, CAP Phúc Xá đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở để chỉ đạo các ngành, đoàn thể vào cuộc, tham gia giữ gìn TTGT-ĐT với những giải pháp phù hợp với điều kiện đặc thù của địa bàn".

Duy trì, đảm bảo trật tự giao thông đô thị ở địa bàn trọng điểm ảnh 2Tổ công tác CAP Phúc Xá chống ùn tắc giao thông tại cửa khẩu Tân Ấp

Cùng với đó, CAP đã tham mưu với Ban chỉ đạo 197 phường lồng ghép nội dung giao ban công tác tháng, quý, triển khai sâu rộng nội dung công tác giải quyết TTGT-TTĐT đến từng khu dân cư, tổ dân phố, tổ chức rà soát những điểm vi phạm về TTGT-TTĐT đặc biệt là các tuyến phố văn minh đô thị như Tân Ấp, Nghĩa Dũng…

Chỉ huy CAP đã gắn trách nhiệm cho từng cán bộ chiến sỹ CSKV, CSTT với từng đoạn đường, tuyến phố để công tác đảm bảo trật tự vỉa hè được thực hiện thường xuyên, đều đặn và hiệu quả.

Đại úy Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng CAP cho biết thêm: “Trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02, Ban chỉ huy CAP đã quán triệt đến từng CBCS, việc xử lý, duy trì TTGT-TTĐT phải làm thường xuyên, triệt để. Khó nhất là việc giữ để vi phạm không tái diễn. Trong mỗi cuộc họp đơn vị, Chỉ huy CAP sẽ “điểm mặt” những nơi, những điểm còn tồn tại vi phạm và yêu cầu CBCS trực tiếp phụ trách xử lý triệt để”.

Gỡ nút khó giao thông tại 2 cửa khẩu

Theo chỉ huy CAP Phúc Xá, công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT ở địa bàn khó nhất tại cửa khẩu Tân Ấp và chợ Long Biên. Hàng ngày, toàn bộ hoạt động giao thông của cư dân trong phường và nơi khác đến đều qua các cửa khẩu, tuy nhiên lối ra vào này quá nhỏ hẹp, dẫn đến áp lực giao thông rất lớn.

Tại điểm cửa khẩu chợ Long Biên, hầu như gần 24/24h luôn có tổ công tác CAP Phúc Xá ứng trực làm nhiệm vụ.  Chợ Long Biên chủ yếu hoạt động về đêm, nên CAP Phúc Xá đã chủ động bố trí lực lượng tổ chức phân luồng giao thông tại các tuyến đường dẫn vào chợ từ 20h đêm đến rạng sáng, hạn chế tình trạng ùn ứ, khó khăn cho các phương tiện đến giao và nhận hàng.

Đặc biệt, vào những ngày rằm, mùng 1, lượng người dân đến mua hoa quả, thực phẩm tăng mạnh. Nhiều trường hợp tiểu thương sẽ tranh thủ bày bán hàng hóa xuống lòng đường gây cản trở giao thông, nếu vắng bóng lực lượng chức năng.

Một bất cập khác, tuyến Tân Ấp, Nghĩa Dũng là 2 tuyến phố văn minh đô thị, nhưng không có biển cấm nên các phương tiện thường tùy tiện dừng đỗ, gây cản trở giao thông. Biên chế của CAP Phúc Xá do đó cũng phải bố trí tăng cường tuần tra liên tục ở khu vực này, để nhắc nhở các chủ xe đỗ sát vỉa hè, tránh giao thông bị ùn tắc.

"Vất vả, và xác định rõ đây sẽ là "cuộc chiến" lâu dài, nhưng mỗi ngày chứng kiến một sự thay đổi, chuyển biến tích cực - dù nhỏ - về TTGT, TTĐT ở địa bàn, chúng tôi lại có thêm động lực", Trung tá Hoàng Nhật Linh.

Tin cùng chuyên mục