Bangladesh

Đường phố Dhaka ngập chìm trong "dòng sông" máu

ANTD.VN - Hệ thống thoát nước xuống cấp cùng việc giết hàng nghìn con gia súc để mừng thánh lễ Eid al-Adha đã khiến đường phố thủ đô Dhaka, Bangladesh ngập chìm trong dòng sông máu.

Từ lâu, vấn đề cấp thoát nước tại Dhaka đã trở thành một điểm nóng trong cuộc sống của người dân nơi đây. Hệ thống thoát nước xuống cấp trầm trọng nhiều lần biến đường phố thủ đô của Bangladesh trở thành sông trong mùa nước lũ, ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người.

Nhưng phải đến đầu tuần qua, khi hàng nghìn tín đồ Hồi giáo trên thế giới, trong đó có Bangladesh làm lễ ăn mừng thánh lễ Eid al-Adha, vấn đề này mới được minh họa rõ nét bằng những hình ảnh kinh hoàng ngay trên đường phố.

Đường phố Dhaka ngập chìm trong "dòng sông" máu ảnh 1

Đường phố tại Dhaka ngập trong dòng sông máu

Nằm trong chuỗi các hoạt động mừng thánh lễ Eid al-Adha, các nhà chức trách Dhaka đã lập hàng trăm điểm giết mổ động vật để thuận lợi cho việc xử lý máu, nội tạng và xác gia súc.

Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, nhiều gia đình tại Dhaka đã không đến các điểm giết mổ, thay vào đó họ làm thịt gia súc ngay tại bãi đỗ xe của gia đình hay ngay trên đường phố sát cửa nhà.

Điều đó cộng với mưa lớn trong ngày 13-9, rửa trôi máu và nội tạng xuống đường phố, biến các con phố tại Dhaka trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhiều người.

“Tôi cảm thấy như mình đang đi qua một khu phố sau ngày tận thế. Thành thật mà nói, tôi đã sợ hãi. Đó là những hình ảnh đầy bạo lực”, Atish Saha, một cư dân của Dhaka cho biết.

Anh cũng nói rằng anh cảm thấy ghê rợn mỗi khi có ai đó lội qua dòng sông máu để ăn mừng lễ Eid al-Adha. “Nó làm tôi không thể nói lên lời”.

Cư dân tại Dhaka nói rằng lũ lụt chỉ kéo dài vài giờ và rút đi nhanh chóng nhưng nhiều vệt máu tanh tưởi và nội tạng dê, bò, cừu vẫn nằm lăn lóc trên đường phố. Nghi lễ giết mổ động vật tại đây vẫn tiếp tục được diễn ra vào hôm 14-9.

Eid al-Adha là thánh lễ quan trọng thứ 2 với người Hồi giáo, nó thường được kéo dài từ 3 đến 5 ngày, nhằm tôn vinh Abraham vì đã sẵn lòng vâng lời Thượng đế hiến tế con trai Ibrahim, trước khi Thượng đế trao cho ông một con cừu làm vật hiến tế thay thế. Hàng nghìn con gia súc như bò, cừu, dê đã được giết mổ để hiến tế cho thần linh tại nhiều nước Hồi giáo trong sự kiện này.

Chùm ảnh:

Máu gia súc cùng nước lũ biến đường phố Dhaka thành dòng sông máu

Cư dân giết mổ gia súc tại nhà đã gây ra tình trạng này

Hệ thống thoát nước xuống cấp cũng vô tình tạo nên hình ảnh kinh hoàng

Nhiều người sẵn sàng lội chân trần qua dòng nước đỏ để ăn mừng thánh lễ