Được nhờ trông nhà hộ, đứa cháu "tiện tay" khoắng sạch hàng chục cây vàng trong két sắt

ANTD.VN - Có việc phải đi xa, hai vợ chồng ông Mai Xuân Đồng và bà Nguyễn Thanh Thùy ở Phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội gửi chìa khóa nhờ người cháu là Nguyễn Thế Thanh (SN 1994) đến trông nhà giúp. Đôi vợ chồng này chẳng thể ngờ đứa cháu mà họ tin tưởng lại có lòng tham không đáy...

Hàng chục cây vàng, hàng chục chiếc nhẫn vàng các loại với tổng giá trị lên tới gần 1 tỷ đồng đã bị đối tượng khoắng sạch. Cả hai lần đối tượng trộm cắp được số tài sản trên, là từng đó lần vợ chồng chủ nhà gửi gắm  niềm tin cho đứa cháu trông nhà hộ.

“Nuôi ong tay áo”

Ngày 3-2, vợ chồng ông Mai Xuân Đồng hớt hải đến CAP Nghĩa Đô trình báo việc gia đình bị mất trộm hàng chục cây vàng, nhẫn vàng với tổng giá trị lên tới gần 1 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, xác định đây là một vụ án nghiêm trọng, phức tạp, CAP Nghĩa Đô đã báo cáo Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, đồng thời được sự hỗ trợ trực tiếp của Đội CSHS - CAQ triển khai các bước điều tra, truy xét bắt giữ đối tượng gây án.

Qua tường trình của người bị hại cũng như những thông tin thu thập được, CAQ Cầu Giấy đã sàng lọc hàng chục đối tượng nằm trong diện nghi vấn và nổi lên Nguyễn Thế Thanh (SN 1994, HKTT tại TP Hạ Long, Quảng Ninh). Đáng nói, Thanh chính là cháu của hai ông bà Đông, Thùy. Thời điểm xảy ra vụ án lại trùng khớp với khoảng thời gian người bị hại đi vắng, gửi chìa khóa nhà cho Thanh trông coi.

Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy, Đội CSHS - CAQ đã xác định được nơi lẩn trốn của Thanh và mời về trụ sở cơ quan công an để làm rõ.

Ban đầu, Thanh chối quanh và phủ nhận những cáo buộc của cơ quan công an đối với mình. Tuy nhiên, với những chứng cứ được đưa ra, đối tượng đã phải thừa nhận là thủ phạm vụ trộm.

Đối tượng Thanh bị Đội CSHS - CAQ Cầu Giấy bắt giữ

Vào khoảng tháng 7/2018, ông Mai Xuân Đồng đi vắng, đã gửi chìa khóa và nhờ Nguyễn Thế Thanh đến trông nhà. Khi vợ chồng ông Đồng vừa ra khỏi nhà, Thanh leo lên tầng 2 và trong đầu nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Đối tượng lục lọi trong phòng ngủ của bà Thuỳ và phát hiện trong hộp bút trên giá sách bàn làm việc có 2 chiếc chìa khóa (giống chìa khóa két).

Thanh cầm 2 chìa khóa ra két sắt trong phòng bà Thùy để mở thử và mở được. Bên trong két sắt, ngoài giấy tờ còn có 15 cây vàng được bọc trong nhiều lớp vải. Ngắm nghía số vàng hồi lâu, nhưng sau đó Thanh quyết định cất vào trong két sắt và để lại chìa khóa két về vị trí cũ.

3 ngày sau, khi biết vợ chồng ông Đồng sắp về nhà, nghĩ đến số vàng này nếu không lấy sẽ mất cơ hội, Thanh quyết định hành động.

Lòng tham vô đáy

Ban đầu, Thanh mở két và lấy đi 1 cây vàng mang bán tại cửa hàng vàng trang sức được  35 triệu đồng. Cầm tiền trên đường trở về nhà, Thanh tiếp tục nảy sinh ý định trộm cắp số vàng còn lại.

Thanh dùng chìa khóa và mở két sắt lấy đi toàn bộ số vàng, mang về chung cư nơi Thanh thuê trọ ở phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cất giữ. Trên đường đi, đối tượng vứt tờ giấy đảm bảo vàng xuống cống.

Khi cất giấu số vàng xong, Thanh quay lại nhà bà Thùy để tiếp tục trông nhà và làm ra vẻ không có chuyện gì xảy ra. Tối cùng ngày, vợ chồng ông Đồng về nhà, được Thanh trả chìa khóa và xin phép về quê.

Nhận lại chìa khóa từ đứa cháu, vợ chồng ông Đồng không hề biết rằng số vàng cất giữ đã bị Thanh lấy cắp từ bao giờ.

Vốn mê mô tô phân khối lớn, Thanh lên mạng đăng tin tìm mua loại xe này. Thấy anh Nguyễn Hữu Trọng, ở Hải Phòng có chiếc xe mô tô CBR 1000 không có nhu cầu sử dụng đã đăng tin ra bán, Thanh hỏi mua chiếc xe với giá 14 cây vàng, nhưng anh Trọng chỉ đồng ý nhận tiền mặt không lấy vàng.

Sau khi nghe ngóng vợ chồng ông bà Đồng không hay biết gì về chuyện mất tài sản, Thanh xuống Hải Phòng xem chiếc xe mô tô. Đối tượng cầm theo 14 cây vàng và bán tại một cửa hàng vàng ở đây được khoảng 500 triệu đồng.

Cầm số tiền này về nhà anh Trọng, Thanh mua chiếc xe mô tô trên với giá 420 triệu đồng. Chiếc xe nhanh chóng được mang ra văn phòng công chứng làm giấy tờ. Số tiền thừa khoảng gần 100 triệu đồng, Thanh đã dùng để chi tiêu cá nhân hết.

Tiếp đó, khoảng tháng 1/2019 vợ chồng ông Đồng đi du lịch và gọi Thanh đến giao chìa khóa cho Thanh trông nhà mà không hề biết toàn bộ số vàng trong két đã bị đứa cháu khoắng sạch.

Thấy việc trộm cắp quá dễ dàng, Thanh tiếp tục làm thêm mẻ nữa. Đối tượng mở két ra để kiểm tra, nhưng không có tài sản gì. Thanh dùng kéo và tô vít mở ngăn kéo tủ, thấy có 1 hộp vuông bên trong đựng tiền nhưng Thanh không lấy.

Đối tượng tiếp tục lục soát và phát hiện trong ngăn kéo có 1 hộp gỗ, dưới đáy có 10 cây vàng. Nhét số vàng này vào trong người, Thanh sắp xếp gọn gàng đồ vật còn lại vào vị trí cũ để tránh bị phát hiện.

Sau khi lấy được số vàng trên, Thanh đem cất giấu tại phòng trọ của mình. Đến khoảng 15h cùng ngày, Thanh lấy 1 cây vàng mang bán được 36 triệu đồng. Sau khi bán được số vàng trên, Thanh dùng tiền mua điện thoại iPhone 8 Plus 64G với giá khoảng 17 triệu đồng, số tiền còn thừa Thanh dùng tiêu xài cá nhân hết. Sau đó, Thanh lấy thêm lấy 1 cây vàng mang bán và dùng để chi tiêu.

Khoảng giữa tháng 1/2018, Thanh không thấy vợ chồng ông bà Thùy phát hiện sự việc bị mất cắp, nên đã đem bán 8 cây vàng còn lại được khoảng 250 triệu đồng.

Đối tượng đem 200 triệu đồng đến mở sổ tiết kiệm tại một ngân hàng và vài ngày sau thì rút ra chuyển tiền vào tài khoản để dễ chi tiêu. Trong thời gian này, đối tượng còn mua thêm 1 chiếc xe Honda Sh với giá 75 triệu đồng.

(Tên của người bị hại đã được thay đổi)