Được - mất

ANTĐ - Một thương gia lập nghiệp từ tay trắng, nhờ thông minh và tháo vát anh ta kiếm được rất nhiều tiền nhưng lần này vì tình hình kinh tế không ổn định, bao chuyện không may xảy ra khiến anh ta phá sản, nợ nần chồng chất. 

Chán nản, buồn bực, tiếc nuối, không nghĩ ra được hướng giải quyết, anh ta nghĩ quẩn, chỉ muốn tìm đến cái chết. Đêm ấy, anh ta quyết định ra sông tự tử. Đến bờ sông anh ta bỗng nhìn thấy một cô gái trẻ đang ngồi khóc lóc thảm thiết, anh bèn hỏi: “Có chuyện gì mà đêm hôm khuya khoắt cô ngồi khóc một mình ở đây thế?”. Cô gái ngẩng lên nói trong tiếng nấc: “Tôi bị người yêu ruồng bỏ, tôi không muốn sống nữa, bởi vì không có anh ấy tôi không sống nổi”. Vị thương gia  nghe xong lập tức nói: “Ồ vậy sao lúc chưa có bạn trai, cô có thể tự sống được?”. Cô gái vừa nghe xong, như người tỉnh cơn mê, cô ngừng khóc và bỏ ngay ý định tự tử. Ngay lúc đó thương gia nọ cũng chợt nhận ra rằng: Khi chưa giàu có ta vẫn sống bình thường, ta cũng tay trắng làm nên mà! Lúc này cô gái mới quay sang hỏi: “Vậy đêm hôm lạnh lẽo, anh ra đây để làm gì?”. Người đàn ông mỉm cười: “Tôi chỉ đi tản bộ cho dễ ngủ thôi ”. Nói rồi anh quay về nhà, bắt tay lập kế hoạch làm lại từ đầu.

Trong cuộc sống không ngừng vận động, hãy luôn hiểu rằng được mất chỉ là vô thường. Con người sinh ra với hai bàn tay trắng nên dù có mất tất cả thì thực sự cũng chỉ là quay lại điểm xuất phát mà thôi. Vì vậy hãy coi thất bại như là trải nghiệm cuộc sống để bình tĩnh đón nhận nó và làm lại từ đầu.