• Người tiêu dùng ngày càng tin vào đông dược

  Người tiêu dùng ngày càng tin vào đông dược

  ANTĐ - Nhiều loại đông dược sản xuất trong nước có hiệu quả rất cao trong điều trị bệnh, nhất là những bệnh mãn tính, điều trị bằng tân dược lâu ngày không khỏi. Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP BV Pharma cho rằng: Đông dược đang dần khẳng định ưu thế của mình trước tân dược….

 • Sắp nhập thêm hàng nghìn liều vaccine dịch vụ

  Sắp nhập thêm hàng nghìn liều vaccine dịch vụ

  ANTĐ - Ngày 9-7, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thông báo kế hoạch nhập khẩu một số vaccine phục vụ nhu cầu tiêm chủng dịch vụ dựa trên báo cáo của các doanh nghiệp nhập khẩu. 

 • Tăng vẻ đẹp, chống lão hóa

  Tăng vẻ đẹp, chống lão hóa

  ANTĐ - Phương thuốc “Từ Hy Thái Hậu trú nhang phương” được trích trong “Ngự hương phiêu diên lạc” là một bí phương chỉ sử dụng trong triều chính Trung Hoa, để làm đẹp cho Từ Hy Thái Hậu và luôn trường thọ bất lão.

 • Bùa ngải - Bức màn huyền hoặc: Bí mật kích thích lòng tin

  Bùa ngải - Bức màn huyền hoặc: Bí mật kích thích lòng tin

  ANTĐ - Nhà nghiên cứu về bùa ngải, cũng là thầy bùa nổi tiếng ở quận Bình Thạnh (TP.HCM) tên T cho biết, những loại ngải quý giờ chỉ là quá vãng. Ngày nay, chỉ còn các ngải dược liệu thông thường như gừng, nghệ, tuy nhiên quy trình chế ngải vẫn rất nghiêm ngặt.

 • Bài thuốc mạnh nhất dành cho các quý ông

  Bài thuốc mạnh nhất dành cho các quý ông

  ANTĐ - Theo các nhà nghiên cứu y học cổ truyền, trong các bài thuốc bổ dành cho các quý ông không bài thuốc nào hiệu quả hơn bài thuốc A tô cơ, bài thuốc tương truyền là của các danh y kê cho Thành Cát Tư Hãn (Hoàng đế Mông Cổ). Bài thuốc được cho là mạnh đến nỗi không chỉ giúp cho vị hoàng đế này có tới hàng trăm con với hàng nghìn mỹ nữ đủ mọi dân tộc. Nó làm ông khỏe đến độ, nhiều nhà nghiên cứu còn khẳng định hiện nay trên lục địa Á-Âu có hàng trăm triệu người mang gen của vị hoàng đế này.

 • Suýt mất mạng vì tin lang băm, dùng thuốc Đông y có độc

  Suýt mất mạng vì tin lang băm, dùng thuốc Đông y có độc

  ANTĐ - Có một thực tế, 80% nguồn dược liệu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc hiện nay có nguồn gốc từ Trung Quốc, rất khó kiểm soát chất lượng. Trong khi đó, nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng thuốc Đông y một cách tùy tiện, dẫn đến những hậu quả khó lường.

 • Sợ xơi các món Tàu

  Sợ xơi các món Tàu

  ANTĐ - “Có miệng thì cắp, có nắp thì đậy”! Thời buổi này, từ miếng ăn đến thức uống đều phải hết sức cẩn trọng. Tổ chức Green Peace (Hoà Bình xanh) vừa công bố, qua thử nghiệm 65 loại dược liệu Trung Quốc phổ biến đã phát hiện 48 loại dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.

 • Chị em song sinh cùng mắc bệnh khớp

  Chị em song sinh cùng mắc bệnh khớp

  ANTĐ - Dược sĩ Lâm Thị Minh Phúc và bà Lâm Thị Minh Hạnh là hai chị em sinh đôi, ngay từ khi mới sinh ra, hai bà không chỉ có nhiều đặc điểm giống nhau mà đặc biệt còn thường hay bị cùng một bệnh. Bước vào tuổi trung niên, cả hai bà đều có triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp nên thường xuyên trao đổi, tư vấn cho nhau sản phẩm tốt để chữa bệnh. 

 • Sử dụng các sản phẩm từ Trinh nữ hoàng cung: Cẩn trọng không thừa!

  Sử dụng các sản phẩm từ Trinh nữ hoàng cung: Cẩn trọng không thừa!

  ANTĐ - Trước năm 2005 theo kinh nghiệm dân gian, nhân dân sử dụng lá Trinh nữ hoàng cung sắc nước uống để chữa trị bệnh u bướu, nhưng kể từ khi sản phẩm thuốc Crila được Cục Quản lý Dược-Bộ Y tế cho phép lưu hành toàn quốc với chỉ định điều trị u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt cho đến nay trên thị trường đã có hàng trăm sản phẩm gắn với Trinh nữ hoàng cung ra đời. Điều kỳ lạ là mỗi sản phẩm lại được “chế” theo một công thức khác nhau khiến người dùng như rơi vào ma trận, khó phân biệt đâu là sản phẩm thực sự có tác dụng chữa bệnh.

 • Thông đỏ - dược liệu chữa trị ung thư

  Thông đỏ - dược liệu chữa trị ung thư

  ANTĐ - Thông tin về cây thông đỏ - một loại dược liệu quý, được dùng trị nhiều bệnh, đặc biệt lá và vỏ cây có thể điều chế các hoạt chất để chữa trị ung thư từ lâu đã được giới khoa học và người dân biết đến. 

 • Không kiểm soát nổi thuốc giả

  Không kiểm soát nổi thuốc giả

  ANTĐ - Tình trạng thuốc giả trên thế giới cũng như ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, diễn biến ngày càng phức tạp. Thuốc giả không chỉ được phát hiện nhiều tại các nhà thuốc tư nhân, dược liệu nhỏ lẻ mà đã thâm nhập vào các chuỗi cung ứng hợp pháp như công ty, bệnh viện… 

 • Thành công từ một chữ “Tâm”

  Thành công từ một chữ “Tâm”

  ANTĐ - Dược sĩ Lê Thị Bình được mọi người biết đến là người phụ nữ có sức sáng tạo không giới hạn. Trong đời thường chị cũng rất thân thiện, dễ gần. Với cách nói chuyện giản dị, tưởng như việc chị nghiên cứu thành công các sản phẩm giúp cho nhiều người thoát bệnh nan y là điều hết sức bình thường.

 • Hãi hùng đông dược giả nhập lậu

  Hãi hùng đông dược giả nhập lậu

  ANTĐ -Đợt kiểm tra được Vụ Y dược cổ truyền phối hợp với Cục Quản lý dược, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương thực hiện tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương. Các đoàn kiểm tra đã lấy gần 400 mẫu dược liệu tại 70 cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền. 

 • Phát hiện nhiều vị thuốc cổ truyền kém chất lượng

  Phát hiện nhiều vị thuốc cổ truyền kém chất lượng

  ANTĐ - Ngày 4-10, Vụ Y dược cổ truyền - Bộ Y tế cho biết, Vụ này vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành đề nghị tăng cường quản lý chất lượng dược liệu, đồng thời yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh niêm phong, bảo quản và gửi mẫu dược liệu để kiểm nghiệm chất lượng. 

 • Lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

  Lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

  ANTĐ - Hỏi: Tôi nghe nói lá cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý u bướu? Vậy tôi xin hỏi, tác dụng chữa bệnh cụ thể của lá cây trinh nữ  hoàng cung; những lưu ý khi sử dụng loại thảo dược này? Nguyễn Ngọc Lan (Từ Liêm, Hà Nội)

 • Y học cổ truyền: Hiện đại hóa nâng cao hiệu quả điều trị

  Y học cổ truyền: Hiện đại hóa nâng cao hiệu quả điều trị

  ANTĐ - Có một bề dày lịch sử và kho tàng quý báu mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới  phải mơ ước, thế nhưng hiện nay nền y dược học cổ truyền (YDHCT) ở nước ta lại chưa phát huy được hết vai trò trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hơn bao giờ, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại đang là vấn đề cấp thiết, có ý nghĩa to lớn trong công tác điều trị bệnh và hiện đại hóa YDHCT là một vấn đề lớn trong đường lối đó.

 • “Thuốc thịt người” của TQ chấn động dư luận

  “Thuốc thịt người” của TQ chấn động dư luận

  ANTĐ - Chật vật xử lý chưa xong vụ bê bối thuốc nhiễm độc Chrom, Bắc Kinh nay lại phải đối phó với vụ “thuốc thịt người”, sau khi cảnh sát Hàn Quốc vừa bắt 21 nghi can buôn lậu cùng 11.000 viên thuốc dạng này.

 • Ăn, uống gì cũng sợ độc

  Ăn, uống gì cũng sợ độc

  ANTĐ - Ngồi quán nước nghỉ trưa, anh Nguyễn Văn Đông, 33 tuổi, nhân viên công ty Kim Bôi (quận Tây Hồ, Hà Nội) bắt chuyện:

 • Vùng trồng trinh nữ hoàng cung đầu tiên đạt chuẩn dược liệu sạch

  Vùng trồng trinh nữ hoàng cung đầu tiên đạt chuẩn dược liệu sạch

  ANTĐ - Theo tin từ Cục Quản lý dược - Bộ Y tế, Cục vừa tiếp nhận bản công bố sản xuất dược liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP  (Good Agricultural and Collection Practices) - Thực hành tốt trồng trọt và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) của Công ty TNHH Thiên Dược -  doanh nghiệp sản xuất thuốc thảo dược điều trị u phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tử cung từ cây trinh nữ hoàng cung.