Dùng vũ khí nóng tấn công lực lượng cưỡng chế, 5 công an, bộ đội trọng thương

ANTĐ - Sáng nay 5/1, trong lúc cưỡng chế thu hồi đất tại khu cống Rộc, xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng đối tượng Đoàn Văn Vươn, đã tấn công bằng mìn và súng làm bị thương một số CBCS Công an và quân đội.

Trước đó vào lúc 7 giờ 30, đoàn công tác của UBND huyện Tiên Lãng gồm hơn 100 CBCS Công an, quân đội và Bộ đội Biên phòng và đại diện các ban ngành chức năng tổ chức cưỡng chế diện tích đất hơn 50ha đầm nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả tại vùng bãi bồi ven của Đoàn Văn Vươn (SN 1960) đã đấu thầu nhiều năm nhưng đến nay đã hết hạn và không chịu đóng thuế trong thời gian dài.

Để đảm bảo an toàn cho đoàn công tác cưỡng chế, một tổ công tác bí mật tiếp cận ngôi nhà của Vươn xây dựng trên diện tích đất này thì bất ngờ một quả mìn tự chế phát nổ hất văng 2 CBSC công an huyện Tiên Lãng làm bất tỉnh tại chỗ nhưng rất may là không gây thương vong.

Trước tình hình hết sức nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho đoàn công tác và người dân xung quanh, Thượng tá Phạm Văn Mải, Trưởng Công an huyện Tiên Lãng dẫn đầu tổ công tác khác tiếp cận lại ngôi nhà nắm tình hình và kêu gọi đối tượng tự nguyện giao nộp vũ khí và chấp hành lệnh cưỡng chế. Tuy nhiên, khi tổ công tác vừa áp sát ngôi nhà thì bất ngờ từ trong nhà Vươn cùng người nhà chĩa súng bắn đạn hoa cải liên tiếp nhả đạn vào lực lượng chức năng, làm 4 Cán bộ chiến sỹ Công an và một số cán bộ chiến sỹ quân đội bị thương.

Sau khi nhận được thông tin, xác định đây là vụ việc chống người thi hành công vụ hết sức nghiêm trọng, Giám đốc CATP Hải Phòng Đại tá Đỗ Hữu Ca đã điều động và trực tiếp chỉ huy hàng trăm CBCS Công an gồm lực lượng CSCĐ, CSHS và các phòng nghiệp vụ khác của CATP kết hợp cùng lực lượng quân đội, bộ đội Biên phòng giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, sau nhiều lần kêu gọi giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng Đoàn Văn Vươn và một số người nhà mình vẫn cố thủ trong nhà.

Đến 12 giờ cùng ngày, thời gian kiên trì kêu gọi đầu hàng và sử sụng các biện pháp nghiệp vụ các lực lượng đã tiếp cận được ngôi nhà của Vươn nhưng các đối tượng đã bỏ trốn. Hiện các lực lượng công an đang khẩn trương tiến hành truy bắt các đối tượng.

Theo các bác sỹ bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng cho biết, đến 12 giờ cùng ngày bệnh viện đã tiếp nhận 5 bệnh nhân, trong đó bệnh nhân Vũ Anh Tuấn (33 tuổi, đại úy, quyền đội trưởng đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Tiên Lãng) vào viện trong tình trạng bị nhiều vết thương vùng cổ và ngực đã được giới thiệu chuyển bệnh viện Việt Đức Hà Nội; Thượng sỹ Đỗ Xuân Trường (cán bộ đội CSĐT tội phạm về ma túy) bị vỡ nhãn cầu trái đã giới thiệu chuyển bệnh viện Mắt Trung ương; Thượng tá Phạm Văn Mải (Trưởng Công an huyện Tiên Lãng) bị nhiều vết thương vùng lưng và chân, trong đó có 1 viên đạn nằm giữa gan và thận cùng Trung sỹ Nguyễn Văn Phong (cán bộ đội CSĐT TP về ma túy) và 2 cán bộ huyện đội huyện Tiên Lãng bị thương bởi nhiều vết đạn vùng mặt hiện đang theo dõi tại bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.