Dùng virus chữa bệnh Parkinson

  • 05/07/2012 23:33
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Gần đây nhất, các nhà khoa học của Đại học Oxford - Anh cho biết rằng, họ đã tạo ra một phương pháp điều trị đột phá trong việc chữa trị bệnh Parkinson. 
Dùng virus chữa bệnh Parkinson ảnh 1

Parkinson là một bệnh thần kinh mạn tính đi kèm với các rối loạn tâm thần khác. Sự xuất hiện của bệnh này do các tế bào não kiểm soát và làm cho vận động của cơ bắp bị thoái hóa dần. Những tế bào này sản sinh ra dopamine, một chất có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tín hiệu giữa các tế bào. Khi chúng thoái hóa, lượng dopamine trong cơ thể người bệnh sẽ giảm dần dẫn đến các triệu chứng của bệnh Parkinson (đi đứng khó khăn, cử động chậm, tay chân cứng và run, cơ mặt bị liệt…). Nguyên nhân của hiện tượng này cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể.

Gần đây nhất, các nhà khoa học của Đại học Oxford - Anh cho biết rằng, họ đã tạo ra một phương pháp điều trị đột phá trong việc chữa trị bệnh Parkinson. Trong khi tiến hành điều trị bệnh Parkinson, các nhà khoa học đã sử dụng một loại virus mang tên ProSavin, có mang gene chịu trách nhiệm sản xuất dopamine. Kết quả cho thấy, khi đưa loại virus này vào thì não bộ sẽ điều khiển được hành động chuyển động, không còn hiện tượng run và nhiều triệu chứng khác của bệnh. Họ cho biết thêm, khi virus này xâm nhập vào tế bào thể vân của não, nó sẽ “lập trình” lại các tế bào này để não tiếp tục sản sinh ra dopamine. Tuy vậy, công trình nghiên cứu này nếu có thể đưa vào thực tế chữa trị cho bệnh nhân Parkinson ít nhất cũng phải từ 5-10 năm nữa.

(Theo Medicinform.net)

Tin cùng chuyên mục