"Đừng vì sai phạm cá nhân mà phủi tay công sức của cả giới trọng tài"

  • 12/05/2016 11:54
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài

ANTĐ - Ông Cao Văn Chóng - nguyên Giám đốc điều hành CLB Bình Dương và hiện là Tổng giám đốc Công ty VPF - đơn vị tổ chức giải V-League, đã nói như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên ANTĐ ngày 12-5, xung quanh vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm: Trọng tài V-League.

PV: Từng nhiều năm làm công tác điều hành ở CLB Bình Dương, ông có chia sẻ gì với những thiệt hại về vật chất, điểm số lẫn tinh thần mà CLB SLNA vừa hứng chịu do sự yếu kém của trọng tài Hà Anh Chiến?

Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng: VPF đã nhận được công văn của SLNA và có công văn hồi đáp. Tôi cũng như VPF rất đồng cảm và chia sẻ với những gì mà lãnh đạo, cầu thủ và cổ động viên CLB SLNA vừa trải qua. Sắp tới, chúng tôi sẽ có các giải pháp để làm sao, giảm thiểu tới mức thấp nhất có thể những tình huống sai sót của trọng tài. Không phải sau vụ sai phạm của trọng tài Hà Anh Chiến mà trước và giữa mỗi mùa bóng, các trọng tài đều phải trải qua các đợt tập huấn, sát hạch. Trọng tài nào không đạt đều bị gạch tên. Các giảng viên cập nhật luật mới nhất để phổ biến tới trọng tài. Còn ở đợt tập huấn sau khi kết thúc lượt đi V-League 2016, VPF sẽ đề nghị Ban Trọng tài đưa các tình huống thực tế, điển hình như tình huống dẫn đến sai phạm của trọng tài Hà Anh Chiến, vào bài giảng, để từ đó trọng tài rút ra những bài học thực tế, phục vụ chính công việc của mình ở giải đấu.

"Đừng vì sai phạm cá nhân mà phủi tay công sức của cả giới trọng tài" ảnh 1

Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng (bên phải) cho rằng cần có cái nhìn công bằng hơn với trọng tài Việt Nam

-Một số đội bóng cũng như ý kiến của dư luận đề nghị VPF sớm thuê trọng tài ngoại, thay vì chỉ thuê trọng tài ngoại ở giai đoạn cuối mùa giải như mọi năm. Ông nghĩ sao?

-Thực sự những ngày vừa qua, hình ảnh trọng tài nội xuống thấp. Bộ phận chuyên môn của VPF cũng đang xem xét về kế hoạch thuê trọng tài ngoại. Thực ra chuyện này không mới, những năm gần đây VPF cũng đã thuê trọng tài ngoại điều hành các trận đấu mang tính quyết định tới ngôi vô địch, suất lên xuống hạng. Với mối quan hệ rất tốt giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam với các liên đoàn bóng đá trong khu vực, thì khi cần, họ sẵn sàng hỗ trợ VPF vấn đề này. Tuy nhiên cũng cần phải khẳng định rằng trọng tài ngoại không hẳn đã hơn trọng tài nội. 

"Đừng vì sai phạm cá nhân mà phủi tay công sức của cả giới trọng tài" ảnh 2

Năng lực trọng tài V-League không phải thấp so mới mặt bằng khu vực và có những đại diện như trọng tài Võ Minh Trí thường xuyên được các giải cấp châu Á, Đông Nam Á mời và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ở đây, tôi cho rằng cũng cần có cái nhìn công bằng hơn. Ngoài 2 tình huống sai phạm của trọng tài Hà Anh Chiến và tổ trọng tài trên sân Hàng Đẫy ở vòng 9, thì tất cả các trận đấu trước đó, công tác trọng tài cơ bản được thực hiện tốt. Đừng vì sai phạm của một cá nhân mà phủi tay công sức của cả giới trọng tài trong thời gian qua. Lại càng không nên vội vàng quy chụp sai phạm của trọng tài là do ăn tiền "lót tay". Những ngày qua, nhiều anh em trọng tài chia sẻ rằng họ rất buồn. Những cố gắng của họ dường như không được ghi nhận trong khi theo nghề này, họ cũng phải xa nhà, xa vợ con, làm với niềm đam mê nhưng nay bị quy chụp chung là tiêu cực, là không đủ trình độ, chỉ vì sai phạm của cá nhân khác.

 -Vấn đề tài chính có phải là rào cản khi quyết định thuê trọng tài ngoại hay không, thưa ông?

-Chuyện thuê trọng tài ngoại, VPF đã sẵn sàng và sẽ cân nhắc thuê vào thời điểm nào là hợp lý. Mời trọng tài ngoại sang Việt Nam chắc chắn chi phí đắt hơn, một số đội bóng cũng từng đề nghị VPF cứ thuê đi rồi họ kêu gọi, hỗ trợ. Tuy nhiên vấn đề ở đây không hẳn vì tài chính. Bản thân VPF không phải đến mức không lo được.

Vấn đề theo tôi nghĩ, hiện số lượng lẫn chất lượng trọng tài nội, tôi nghĩ vẫn đủ sức đáp ứng cho giải. Có trận trọng tài ngoại bắt, tôi ngồi cạnh ông bầu một đội bóng lớn và ông ấy nói rặng trọng tài ngoại cũng chẳng bắt tốt hơn trọng tài Việt. Trong khi trọng tài chúng ta có nhiều người giỏi, ví dụ như anh Võ Minh Trí thường xuyên được các giải cấp châu Á, Đông Nam Á mời và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vì vậy, chúng ta cũng đừng quá bi quan về trọng tài nội.

-Xin cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục