Đừng trách đàn bà mùa sen

ANTD.VN - Mỗi khi những ngọn gió mùa hè thổi ràn rạt mặt hồ, trên mạng xã hội lại lan truyền những hình ảnh thịt da đàn bà giữa nền hoa sen nở.

Đừng trách đàn bà mùa sen ảnh 1Phái nữ thường cố gắng lưu giữ những kỷ niệm về nhan sắc sau mỗi mùa sen nở

Lần đầu nhìn thấy, tôi bật cười bởi tính đả kích của những bức ảnh đó. Còn gì đả kích hơn sự tương phản giữa thịt da đàn bà cuối mùa và những cánh sen hồng đang e ấp nở?

Những mùa sen sau, tôi bắt đầu thở dài bởi sự nhàm chán của thú vui đàn bà khi lại thấy những hình ảnh đó.

Đến mùa sen này, tôi bất ngờ vì mình đã cố tình không nhận ra sự phản cảm, xấu xa thực sự của những hình ảnh đàn bà mùa sen không nằm trên những tấm ảnh, mà ở phía sau những ống kính máy ảnh.

Những người đàn bà ấy không có lỗi gì khi đến hồ sen để chụp ảnh. Họ chỉ cố gắng tìm kiếm niềm vui chờ đón những nhịp đi của mùa màng, cố gắng lưu giữ những kỷ niệm về nhan sắc đang tàn phai sau mỗi mùa sen nở. Điều đó không làm hại ai, thậm chí là cả những cánh sen hồng. Bởi những bức ảnh mà họ đang cố gắng tạo ra, đều sẽ là những hình ảnh, những góc nhìn đẹp nhất có thể của họ bên hoa sen. Còn những tấm ảnh mang tính đả kích mà tôi đã nhìn thấy, đã bật cười, đã thở dài lại được tạo ra bởi những sự cố gắng khác. Đó có thể là những nỗ lực vô tâm, nỗ lực khả ố, nỗ lực độc ác một cách nhàm chán của những tay máy thích lén chụp sau lưng.

Con người ta có thể vô tâm đến mức nào để không còn sự xót thương đối với sự tàn phai?

Con người ta có thể khả ố đến mức nào để hào hứng chụp lén những hình ảnh hớ hênh của người khác chỉ để mua vui?

Con người ta có thể độc ác đến mức nào để cố gắng giết chết niềm vui nhỏ bé của những người đàn bà đang dần mất đi sự xuân sắc?

Những câu hỏi trên có thể không cần thiết, bởi có lẽ nó không làm người ta thức tỉnh về hành vi của mình. 

Bởi sự vô tâm là một đặc tính của thời đại khi mà chúng ta dành thời gian ve vuốt những ẩn ức của mình thông qua cái điện thoại luôn nhiều hơn sự quan tâm dành cho chính những người thân thiết của mình. 

Bởi sự khả ố luôn có vẻ được cổ vũ khi mà thuật toán của Facebook tạo cho mỗi người tự hình thành nên một xã hội của riêng mình trên không gian ảo, nơi mà chúng ta có thể chỉ cần sử dụng một cái chạm màn hình để loại bỏ bất cứ ai không có cùng chính kiến với mình.

Bởi sự độc ác được dung dưỡng khi chúng ta không bao giờ phải chịu trách nhiệm khi làm tổn thương người khác bằng những lời bình luận trên mạng xã hội. Nơi mà những lời bình luận trên mạng xã hội là một thứ thước đo giá trị của mỗi người, càng nhiều sâu cay, đanh đá càng dễ có thêm những người ủng hộ.

Hoa sen vẫn nở mỗi mùa hè, nhan sắc của những người đàn bà vẫn tiếp tục tàn phai cùng năm tháng, và những người đàn bà với các đường cong đang trên đà biến mất vẫn luôn có nhu cầu tạo dáng cùng sen mỗi khi mùa hè đến trước những ánh mắt vô tâm, hay khả ố, ác độc của những tay máy đã mất đi năng lực cảm thông.

Đừng trách họ, đừng trách những người đàn bà mùa sen chỉ vì những cố gắng đáng thương của họ. Nếu cần trách ai đó, hãy trách những kẻ tạo ra các bức hình sau lưng họ, những con người dùng cái ác làm vui.

“Hoa sen vẫn nở mỗi mùa hè, nhan sắc của những người đàn bà vẫn tiếp tục tàn phai cùng năm tháng, và những người đàn bà với các đường cong đang trên đà biến mất vẫn luôn có nhu cầu tạo dáng cùng sen mỗi khi mùa hè đến trước những ánh mắt vô tâm, hay khả ố, ác độc của những tay máy đã mất đi năng lực cảm thông”.