Dừng tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần Nam Định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Lễ hội khai ấn đền Nam Định xuân Tân Sửu sẽ không diễn ra, do những lý do liên quan tới vấn đề phòng dịch Covid-19. 

UBND tỉnh Nam Định vừa có Công văn số 37 /UBND-VP7 gửi UBND TP. Nam Định về việc dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần, Phường Lộc Vượng, TP. Nam Định, Xuân Tân Sửu năm 2021.

Theo đó, xét đề nghị tại Văn bản số 75/UBND-VX ngày 21.1.2021 của UBND TP. Nam Định; Văn bản số 76/SVHTTDL-PQLDSVH ngày 21.1.2021 của Sở VHTTDL về việc xin ý kiến dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần, phường Lộc Vượng, TP. Nam Định, Xuân Tân Sửu năm 2021; Văn bản số 96/SYT-NVY ngày 21.1.2021 của Sở Y tế Nam Định về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân năm 2021. Sau khi báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định đồng ý với nội dung đề nghị của UBND TP.Nam Định.

Mùa lễ hội năm 2020, Lễ hội khai ấn đã không tổ chức, chỉ thực hiện nghi lễ truyền thống do các cụ cao niên nhà đền tổ chức. Hoạt động phần hội cũng đều dừng lại. Cận kề mùa lễ hội Xuân 2021, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh còn có những diễn biến phức tạp, Lễ hội tiếp tục không diễn ra để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Lễ hội đền Trần Nam Định là một trong những lễ hội lớn của miền Bắc thu hút đông đảo du khách. Người dân từ khắp cảnh tỉnh thành nườm nượp về đây trẩy hội mang theo lòng thành và mong muốn tìm về nơi thanh tịnh.

Lễ hội diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng thường niên và được mở đầu bằng Lễ khai ấn từ giờ Tý. Đây là một tập tục có từ thế kỷ XIII, chính xác là vào năm 1239 của triều đại nhà Trần. Trên lá ấn thường có dòng chữ: “Trần triều điển cố – tích phúc vô cương”.

Giá trị đến từ ấn thiêng này là lời răn dạy phải biết giữ gìn phẩm chất đạo đức, tích phúc thật tốt, phúc đức càng dầy thì được hưởng lộc càng bền vững.