Dùng súng bắn Công an xã, hai đối tượng lĩnh án

ANTD.VN - Điều khiển xe chạy trên đường và xảy ra va chạm với xe máy khác khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn rồi cãi vã, đánh nhau. Sự việc phải nhờ đến sự can thiệp của lực lượng Công an. Tuy nhiên, khi Công an xã đến giải quyết sự việc thì Hương và Hải dùng súng chống trả khiến 1 đồng chí Công an bị thương.

Ngày 26-9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Văn Hải (SN 1977, trú ở xóm Mới, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Nguyễn Văn Hương (SN 1977, trú ở thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) về tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Riêng đối tượng Nguyễn Đình Trọng (SN 1995, trú ở xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) bị xét xử về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Hương, Hải và Trọng trong phiên xét xử ngày 26-9

Theo cáo trạng, vào khoảng 19h ngày 22-1-2015, Nguyễn Văn Hương cùng Trần Văn Hải điều khiển 2 xe máy đi từ Châu Hồng về thị trấn Quỳ Hợp. Trên mỗi xe chở một bao tải cát nghi có chứa quặng thiếc ở trong. Khi đi đến xã Châu Cường thì xe máy của Hải va chạm với xe máy của anh Công (trú ở Châu Cường) khiến Hải ngã xuống đường.

Dù anh Công đã đến dựng xe máy của Hải dậy nhưng do bì cát nặng nên không đỡ được. Hải chửi anh Công rồi đánh anh này hai tát. Anh Công về nhà kể lại với bạn, người bạn này chạy ra hiện trường và hỏi Hải sao lại đánh anh Công thì bị người này rút súng ra dọa bắn. Thấy vậy, anh Công và bạn hoảng sợ bỏ chạy đồng thời gọi điện báo với Công an thường trực xã Châu Cường.

Nhận được điện thoại, các đồng chí Công an xã Châu Cường ngay lập tức đến hiện trường. Khi đến nơi, anh Mạc Văn Dũng (Công an xã Châu Cường) hỏi Hải bị ngã có bị làm sao không, thì bị Hải dùng súng bắn vào ngực. Sau đó, Hải đưa súng cho Hương cầm. Anh Dũng dù bị bắn nhưng vẫn lao vào khống chế Hương và tiếp tục bị người này bắn 1 phát vào mang tai. Gây án xong, Hương và Hải chạy trốn.

Hương gọi điện cho “đàn em” của mình là Trương Văn Tùng đến đón về. Tùng lại gọi điện cho Nguyễn Đình Trọng kể lại sự việc và nói đến lấy hai xe máy và hai bao tải của Hải và Hương về. Sau đó, Trọng đánh ô tô đến hiện trường để lấy xe và hàng về. Dù công an xã ngăn cản nói là tang vật của vụ án không được lấy nhưng Trọng vẫn giằng co lấy bằng được xe và hàng về.

Sau đó, biết không trốn thoát, Nguyễn Văn Hương đã đến cơ quan Công an đầu thú.

Trong phiên xét xử, các bị cáo thành thật khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX đã chuyển từ tội Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng sang tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Văn Hương và Trần Văn Hải.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Hải 8 năm tù cho tội Giết người và 1 năm tù cho tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Nguyễn Văn Hương bị tuyên 7 năm tù cho tội Giết người và 1 năm tù cho tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Còn Nguyễn Đình Trọng lĩnh án 6 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ nhưng cho hưởng án treo và thử thách 12 tháng.