Đừng nhìn vào khuyết điểm của người khác

  • 11/03/2016 08:52
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Brian mới kết hôn được vài tháng đã thấy vô cùng chán nản vì cuộc sống hôn nhân. Theo thói quen thời thanh niên, Brian lại về than thở và phàn nàn với bố mình. 

Brian ngồi kể lể với bố hàng loạt thói hư tật xấu của người vợ mới cưới, cho dù họ yêu nhau tới 2 năm mới kết hôn chứ không phải còn lạ gì về nhau. Bố của Brian ngồi kiên nhẫn nghe con trai nói hết, rồi mới nhẹ nhàng hỏi: “Vậy vợ của con không có ưu điểm gì cả sao?”. Brian trả lời: “Có cha ạ, nhưng từ hồi chưa kết hôn thôi, còn giờ con chả thấy còn những ưu điểm ấy nữa”. Bố của Brian gật đầu rồi hỏi tiếp: “Vậy vợ con có thấy ưu điểm gì của con không?”, Brian ngập ngừng một lúc rồi trả lời: “Hình như trước khi kết hôn thì có, nhưng bây giờ chắc cũng không thấy nữa rồi ạ”. Người bố cười bảo: “Vậy thì con giỏi hơn cha rồi, trước khi kết hôn cha còn không biết ưu điểm của mẹ con là gì cơ”.

Người bố đi ra và mang vào một mảnh sứ và một nắm bông rồi hỏi con trai: “Hai thứ này cái gì cứng hơn?”. Brian nhìn bố vẻ khó hiểu, anh không biết bố định làm gì, liền trả lời: “Đương nhiên là mảnh sứ cứng hơn rồi bố”. Người bố đưa mảnh sứ và nắm bông lên cao rồi thả tay ra, mảnh sứ rơi xuống đất vỡ tan tành còn nắm bông thì bay bay mãi mới đáp xuống đất. Người bố lại hỏi: “Tại sao cứng hơn lại vỡ vụn còn mềm hơn lại không bị làm sao?”. Brian đáp ngay: “Vì nắm bông rất nhẹ nên không bị làm sao”.

Người bố lúc bấy giờ mới nhẹ nhàng nói với con trai: “Con à, con nên giống như miếng bông kia, mềm mại một chút, khiêm nhường một chút, không làm tổn thương người khác, cũng không làm tổn thương chính bản thân mình. Không nên giống mảnh sứ kia có góc có cạnh, gặp lạnh thì thành băng, gặp cứng thì vỡ vụn, làm tổn thương người khác, cũng chính là làm tổn thương bản thân mình”. Brian lúc ấy mới hiểu ra, anh thực sự biết ơn cha.

Người cha nói tiếp: “Chúng ta hãy sống như miếng bông kia, có thể vì người khác chịu đựng gió rét, có thể che chở cho người khác vì một cuộc sống yên bình và thấu hiểu cho nhau. Thừa nhận ưu điểm của người khác sẽ khiến bản thân mình thấy ấm áp, nhìn vào khuyết điểm của người khác, thì cả đời con sẽ tự làm tổn thương chính mình mà thôi”.

Theo Letu.life

Tin cùng chuyên mục