Đừng nhìn cái lợi trước mắt

  • 17/09/2015 06:11
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Huang và Gopo là 2 thanh niên nghèo khó mồ côi cùng làm nghề gánh nước thuê cho dân làng. Vì làng của họ nằm cách xa sông nên nhà nào cũng xây một bể lớn để chứa nước sinh hoạt rồi thuê người gánh từ sông về đổ vào. Mỗi gánh nước Huang và Gopo được trả một đồng xu, một ngày họ làm việc liên tục cũng đủ ăn và nuôi sống gia đình. 

Huang muốn kiếm được nhiều tiền nên anh làm việc cả ngày nghỉ,  không cả nghỉ trưa, bất kể nắng mưa, nên dần dần cũng để ra được một khoản tiền kha khá. Huang rất hài lòng với công việc mình đang làm, anh dành dụm và xây được căn nhà nhỏ với mua thêm được con bò sữa và đàn gà. Nhưng Gopo thì lại nghĩ khác, anh thấy công việc gánh nước cũng rất tốt nhưng nếu khi có tuổi rồi, sức yếu thì sao mà gánh nước được, lấy gì để sinh sống đây? Gopo muốn tìm  cách để tuổi già vẫn được hưởng thụ và anh nghĩ ra cách làm đường ống dẫn nước từ sông vào làng.

Nghĩ là làm, hàng ngày, ban ngày thì gánh nước thuê, ban đêm Gopo khổ công miệt mài đào đường ống dẫn nước, tiền kiếm được từ việc gánh nước, Gopo đổ hết vào để làm đường ống nên nhà cửa rách nát, lúc nào cũng không có tiền trong túi. Huang thấy vậy mỉa mai: “Việc tốt không làm lại đi làm cái việc dở hơi, mua khổ vào người”. Gopo chỉ cười đáp: “Tôi không muốn gánh nước cả đời”.

Năm năm sau,đường ống dẫn nước từ sông của Gopo làm xong, anh bán nước ngay tại nhà mình cho dân làng, cả làng bên cạnh cũng sang mua cho gần, Gopo giờ đây chỉ việc ngồi thu tiền, còn Huang thì thất nghiệp.

Đừng nhìn cái lợi trước mắt mà hãy tính đến chuyện lâu dài thì mới bền được. Con người ta đâu thể trẻ mãi không già vì thế một kế hoạch lâu dài sẽ cho bạn một tương lai đảm bảo.

Theo Moralstories

Tin cùng chuyên mục