Dừng ngay sự phân biệt phi lý

  • 09/05/2014 06:38
  • 2 bình luận
  • Bảo Linh
  • In bài
ANTĐ - Trước thông tin đơn vị hải quan cửa khẩu Arayaprathet (Thái Lan)  buộc du khách Việt Nam phải xòe 600 USD (tương đương 20.000 Baht tiền Thái) ngang mặt trước camera đặt ở khu vực hải quan để chụp ảnh mới cho nhập cảnh, nhiều người dân Việt Nam và công ty lữ hành trong nước đã rất bất bình trước việc làm này.

Dừng ngay sự phân biệt phi lý ảnh 1
Quy định vô lý ở cửa khẩu Arayaprathet sẽ làm mất đi hình ảnh đất nước
Thái Lan thân thiện, mến khách

Sự xúc phạm nặng nề với du khách Việt

Tại trang web http://www.thaiembassy.org (trang web của Đại sứ quán Thái Lan), trong phần du lịch miễn visa có nêu rõ: Người nước ngoài vào Thái Lan theo dạng miễn visa du lịch phải có đủ tài chính trong suốt thời gian lưu trú ở Thái Lan (nghĩa là 10.000 Baht – tương đương hơn 300 USD đối với một người và 20.000 Baht - tương đương 600 USD đối với gia đình). Tuy nhiên, tại trang web này cũng không ghi rõ đối với khách du lịch thuộc dạng miễn visa phải xuất trình số tiền mà mình mang theo tại cửa khẩu hải quan, đặc biệt là phải đưa tiền ngang mặt trước camera để chụp ảnh trước khi được phép nhập cảnh vào Thái Lan.

Trước thông tin trên nhiều bạn trẻ đã tỏ ra bức xúc, kêu gọi huỷ tour đi Thái nếu phía Thái Lan không bãi bỏ quy định vô lý này. Anh Trần Mạnh Hà - ở quận Long Biên nhận xét: “Nếu phía Thái Lan không bãi bỏ quy định phi lý này, tôi sẽ không chọn Thái Lan làm điểm đến trong thời gian tới. Đối với một số quốc gia không thuộc dạng miễn thị thực du lịch cho người Việt Nam khi nhập cảnh vào nước họ thì ngoài lý do buộc phải chứng minh tài chính, tôi chưa gặp trường hợp hải quan của bất cứ quốc gia nào buộc khách du lịch phải đưa tiền lên mặt rồi chụp ảnh như ở Thái Lan”. Cũng theo anh Hà, cơ quan có trách nhiệm tại Việt Nam nên tìm hiểu rõ nguyên nhân sự việc để có văn bản đề nghị phía Thái Lan chấm dứt ngay việc làm trên bởi, hành động của hải quan Thái Lan không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng du khách mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 nước.

Về sự việc trên, theo một số công ty lữ hành tại Hà Nội, từ trước đến nay số lượng khách Việt Nam du lịch đến Thái Lan so với các nước khác trong khu vực luôn đạt tỉ lệ cao. Tuy vậy, từ khi biết được thông tin khách Việt bị phân biệt đối xử tại cửa khẩu nhập cảnh, lượng khách đăng lý tour đi Thái Lan có chiều hướng giảm. Theo đại diện của Công ty du lịch H.G - đơn vị thường xuyên tổ chức các tour đi Thái Lan, những khách du lịch bằng đường bộ sang Thái Lan sẽ xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh. Lượng khách tham gia tour này thường là những người thích khám phá, tìm hiểu, trải nghiệm những điều mới lạ trên các cung đường trong suốt cuộc hành trình. Vài tháng trước, trung bình 1 tuần, công ty tổ chức 1 tour đi Thái Lan bằng đường bộ với số lượng từ 20-30 người. Tuy vậy, từ khi biết thông tin khi nhập cảnh Thái Lan người Việt phải xuất trình đủ 20.000 baht, hầu như không có khách đăng ký tour du lịch này nữa. 

Cần có thái độ cương quyết

Là người đã từng tham gia nhiều tour du lịch tới các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia…, chị Nguyễn Thu Thủy ở chung cư Sông Đà (đường Hoàng Minh Giám, quận Thanh Xuân, Hà Nội) nêu quan điểm, lẽ ra trong cùng khu vực, các nước cần tạo điều kiện tốt nhất cho du khách nước bạn đến tham quan, khám phá tìm hiểu nền văn hóa của nước mình. Đằng này, việc làm trên của phía Thái Lan chẳng khác nào đuổi khách. Đành rằng, đã có một số người Việt Nam nhập cảnh vào Thái Lan, sau đó trốn ở lại lao động bất hợp pháp. Song đây chỉ là con số rất nhỏ, là “con sâu làm rầu nồi canh” trong số hàng trăm nghìn khách du lịch Việt Nam sang Thái Lan mỗi năm. “Tôi nghĩ rằng nếu phía Thái Lan không sớm dừng ngay việc làm vô lý tại cửa khẩu Arayaprathet thì ngày càng có nhiều người Việt quay lưng lại với du lịch Thái”  - chị Thủy chia sẻ.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, ngày 6-5, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có công văn gửi Văn phòng đại diện Cơ quan Du lịch quốc gia Thái Lan (TAT) tại Việt Nam trong đó nêu rõ: Sự việc nêu trên của cán bộ xuất nhập cảnh và những quy định của cơ quan chức năng Thái Lan đã đi ngược lại những nỗ lực của Thái Lan và Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác du lịch song phương về tạo điều kiện thuận lợi đi lại, du lịch, thông thương giữa các nước trong khu vực, làm tổn thương khách du lịch. Tổng cục Du lịch Việt Nam đã yêu cầu Văn phòng đại diện Cơ quan Du lịch Thái Lan tại Việt Nam tích cực làm việc với các cơ quan chức năng của Thái Lan sớm xóa bỏ quy định phi lý nêu trên đối với khách du lịch Việt Nam khi nhập cảnh Thái Lan, đồng thời có thông tin chính thức để trả lời các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng doanh nghiệp du lịch Việt Nam về vấn đề này. 

Tiếp theo đó, ngày 7-5, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã gửi thư tới bà Thanitta Savetsila Maneechote - Phó Tổng vụ trưởng, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan thông báo về vụ việc và đề nghị các cơ quan chức năng của Thái Lan sớm xóa bỏ quy định phi lý trên đối với khách du lịch Việt Nam khi nhập cảnh Thái Lan. 

 Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Cường, hành vi trên của phía Thái Lan đã gây bất bình trong cộng đồng doanh nghiệp và khách du lịch Việt Nam, ảnh hưởng không tốt đến ngành du lịch hai nước nói riêng và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Thái Lan nói chung. Tuy vậy, để đảm bảo uy tín cho khách du lịch trong nước, tránh những rủi ro không đáng có, các công ty lữ hành khi đưa khách ra nước ngoài cần quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng một số khách lợi dụng du lịch để nhập cảnh vào nước bạn với mục đích khác làm ảnh hưởng đến hình ảnh chung của người Việt Nam.            

Việt Nam trao công hàm yêu cầu Thái Lan chấm dứt việc làm thiếu thiện chí
Trước thông tin cảnh sát Thái Lan yêu cầu khách du lịch Việt Nam phải xuất trình tiền mặt khi làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu đường bộ giữa Campuchia và Thái Lan, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán tại Bangkok trao đổi với các cơ quan chức năng của Thái Lan và được biết: “Thời gian gần đây, trước tình trạng nhiều công dân nước ngoài vi phạm pháp luật Thái Lan trong lĩnh vực nhập xuất cảnh và cư trú tại Thái Lan, phía Thái Lan đã áp dụng một số biện pháp mới nhằm quản lý chặt chẽ người nước ngoài. Theo quy định này, công dân của một số nước trong đó có Việt Nam, khi nhập cảnh Thái Lan với mục đích du lịch, phải xuất trình vé khứ hồi, xác nhận đặt chỗ tại khách sạn và tiền mặt (tối thiểu là 20.000 baht, tương đương 700 USD). 

Đại diện Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao từ chiều 7-5 đã trao công hàm cho Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội về việc này. Công hàm nhấn mạnh: Việc phía Thái Lan không thông báo trước cho phía Việt Nam về quy định nói trên và việc Việt Nam là thành viên duy nhất trong ASEAN bị áp dụng quy định này không phù hợp với tinh thần hợp tác trong ASEAN cũng như với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Chính phủ và nhân dân hai nước. Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt việc làm thiếu thiện chí đối với công dân Việt Nam và đề nghị tiếp tục tạo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân. 

Tin cùng chuyên mục