Đụng độ tôn giáo lúc di cư, người Hồi giáo ném 12 Kitô hữu xuống biển

ANTĐ -  Cảnh sát Ý vừa bắt giữ 15 người di cư Hồi giáo sau khi những người này bị cáo buộc đã ném liên tiếp 12 Ki tô hữu xuống biển Địa Trung Hải, trên cùng một chiếc xuồng hướng về nước Ý. 

Các nhân chứng sống sót cho biết, họ đã lên một chiếc xuồng cao su chở 105 hành khách vào ngày 14-4, xuất phát từ bờ biển Libya đến Sicily của Ý. Trên đường đi một xích mích nhỏ đã xảy ra giữa những Kitô hữu và tín đồ Hồi giáo. Sau đó, giận dữ và các cuộc ẩu đả bùng lên đã khiến 15 người đàn ông Hồi giáo ném 12 Kitô hữu từ Nigeria và Ghana xuống biển. Những người Kitô còn lại đã ôm chặt lấy nhau thành một vòng để tránh khỏi bi kịch tương tự.

Đụng độ tôn giáo lúc di cư, người Hồi giáo ném 12 Kitô hữu xuống biển ảnh 1

Hơn 500 người di cư đã phải bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải từ đầu năm 2015

Ngay sau khi tới đất liền hôm 16-4, một nhóm người Kitô di cư sống sót từ hai quốc gia này đã báo cáo vụ việc với cảnh sát Ý tại Palermo, Sicily.
15 người Hồi giáo bị bắt sau đó được cho là đến từ Bờ Biển Ngà, Senegal, Mali và Guinea Bissau.

Trong một diễn biến khác, trực thăng Ý đã cứu được 4 người, gồm 1 người Ghana, 2 người Nigeria, và 1 người Niger đang chới với trên mặt biển. 
Đụng độ tôn giáo lúc di cư, người Hồi giáo ném 12 Kitô hữu xuống biển ảnh 2Nhiều người di cư được Hải quân Ý cứu thoát từ những con thuyền tạm bợ lênh đênh trên biển

Từ đầu năm 2015, hơn 500 người từ châu Phi và Trung Đông đã bỏ mạng giữa biển vì những bất cẩn và nguy hiểm trên đường di cư. Trong đầu tuần này, một thảm kịch lật thuyền đã khiến 400 người di cư thiệt mạng. Giới chức Ý cũng cho biết trong những ngày gần đây họ đã cứu thoát được gần 10.000 người di cư cố gắng vượt biển Địa Trung Hải đến nước này.
Trước tình hình khủng hoảng, quan chức Ý đã kêu gọi sự giúp đỡ từ EU. Hôm 16-4, Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni nói rằng nước ông đã "không nhận được phản ứng phù hợp từ EU" về cuộc khủng hoảng di cư. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Natasha Bertaud cho biết liên minh không có “viên đạn bạc” để giải quyết vấn đề.