Đừng để mất tài khoản Facebook chỉ vì những thói quen ai cũng mắc phải

  • 05/11/2018 12:15
  • 0 bình luận
  • Chi Lê
  • In bài
ANTD.VN -Facebook là trang mạng xã hội được ưa chuộng nhất thế giới. Nó cũng là mục tiêu nhòm ngó số một của các hacker. Nếu bạn coi facebook như ngôi nhà thứ hai của mình thì hãy tìm hiểu ngay những nguyên nhân có thể khiến facebook của bạn “bốc hơi” để kịp thời phòng tránh.

Dùng mật khẩu dễ đoán

Nếu bạn muốn Facebook của mình dễ bị hack, không cách nào đơn giản hơn việc dùng mật khẩu dễ đoán kiểu như: 123456, ngày tháng năm sinh, hoặc họ tên của chính mình.

Hãy đổi ngay những mật khẩu dễ đoán như: 123456, sinh nhật hoặc họ tên của chính mình

Hãy đổi ngay những mật khẩu dễ đoán như: 123456, sinh nhật hoặc họ tên của chính mình

Những mật khẩu dạng này rất dễ bị lộ. Công cụ dò tìm mật khẩu tự động hoặc ai đó quen biết bạn có thể dễ dàng đoán ra.

Mật khẩu càng ngắn càng dễ đoán. Ngoài ra, chỉ sử dụng ký tự chữ trong từ điển, bỏ qua các biểu tượng và số phức tạp cũng khiến mật khẩu tài khoản dễ bị đánh cắp.

Xem phim hoặc các chương trình TV “lậu”

Hiện nay bạn có thể xem phim miễn phí tại nhiều địa chỉ website, chấp nhận giảm chất lượng hiển thị so với bản chiếu rạp hoặc trả phí . Thế nhưng chính những dịch vụ phát sóng này lại là cơ hội để kẻ gian lợi dụng để “đánh cắp” Facebook cá nhân của bạn.

Nguy cơ này còn tăng cao hơn nữa khi bạn quyết định tải phim về thay vì xem trực tuyến mà không biết rõ về nguồn gốc cũng như đơn vị đã đăng tải file phim đó. Để tấn công người dùng, hacker hoàn toàn có thể lợi dụng những website chuyên cung cấp phim miễn phí. Khi click quảng cáo hấp dẫn như “Click vào đây để xem miễn phí những bom tấn mới nhất”, “Click vào đây để xem phim miễn phí full HD”,...

Giải pháp tốt nhất để ngăn chặn nguy cơ này là bạn chấp nhận bỏ ra một khoản tiền mỗi tháng cho các dịch vụ xm phim uy tín. Nếu vẫn muốn xem phim miễn phí, bạn nên nắm chắc thông tin về nguồn gốc và mức độ an toàn của các website mà mình truy cập. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm diệt virus để quét các file ngay sau khi tải về, đồng thời hãy tránh xa các quảng cáo hiển thị trên những trang phim mà bạn thường truy cập.

Không thường xuyên cập nhật phần mềm

Đây là một sai lầm vô cùng tai hại mà đa số người dùng máy tính hiện nay đều mắc phải. Nếu không cập nhật, đồng nghĩa với việc bạn phải sống chung với những lỗ hổng bảo mật mới mà hacker có thể lợi dụng và tấn công bất kỳ lúc nào.

Chia sẻ tài khoản cho người khác

Bạn có thể tự tin rằng chiếc máy tính của mình được cài đặt những phần mềm bảo mật cao cấp nhất. Thế nhưng còn người thân, bạn bè của bạn thì sao? Khi họ đăng nhập vào tài khoản chung, bạn có chắc rằng thiết bị mà họ đang sử dụng cũng cài đặt phần mềm diệt virus như bạn hay không? Bên cạnh đó, những người “gà mờ” về công nghệ cũng rất dễ bị mắc lừa bởi những quảng cáo, qua đó gián tiếp để lộ thông tin về tài khoản chung mà bạn và họ đang cùng sử dụng.

Đừng để mất tài khoản Facebook chỉ vì những thói quen ai cũng mắc phải ảnh 2

 

Người thân có thể để lộ thông tin về tài khoản chung mà bạn và họ đang cùng sử dụng

Nói cách khác, tài khoản của bạn càng được sử dụng trên nhiều thiết bị thì nguy cơ gây ra lỗ hổng bảo mật lại càng cao. Vì vậy, hãy luôn nắm chắc danh sách những người có thể truy cập vào tài khoản của bạn và thay đổi mật khẩu theo chu kỳ hoặc khi cần thiết.

Coi nhẹ việc quét USB

Với sự phát triển của công nghệ đám mây hiện nay, vai trò của USB không còn quá quan trọng như trước đây nữa. Tuy nhiên, đây vẫn là một thiết bị “chữa cháy” trong những tình huống khẩn cấp, không có kết nối mạng. Vì thế, tốt nhất nên để ý mỗi khi sử dụng USB, đặc biệt là những chiếc USB đã được sử dụng trên nhiều thiết bị khác.

Đừng để mất tài khoản Facebook chỉ vì những thói quen ai cũng mắc phải ảnh 3

 

Phải thực hiện quá trình quét virus trước khi cắm USB vào máy tính

Đa số chúng ta có thói quen cắm USB vào máy tính và sử dụng ngay lập tức mà không thực hiện quá trình quét virus. Tuy nhiên, virus và malware đặc biệt thích ẩn mình trong USB để có thể dễ dàng lây lan qua nhiều thiết bị. Do đó, nếu không sử dụng một chiếc USB hoàn toàn mới, bạn nên dành ra một chút thời gian để quét virus trước khi bạn copy bất cứ file nào từ USB sang thiết bị của mình.

Không che micro và webcam máy tính

Mặc dù không phải là phương thức tấn công phổ biến nhưng cũng đã xảy ra không ít trường hợp kẻ gian lợi dụng webcam/camera và micro trên các thiết bị điện tử để theo dõi hoạt động của người dùng. Vì thế, bạn nên lấy một miếng băng dính nhỏ để che camera và đầu micro của máy tính lại sau khi sử dụng xong.

Bạn có thể cho rằng chẳng có ai rảnh rỗi theo dõi hoạt động hằng ngày của mình và tặc lưỡi: “Chắc nó chừa mình ra”. Nhưng phải khẳng định đây là phương thức tấn công hoàn toàn có thật và đã từng xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới.

Không dùng xác thực hai bước

Phương pháp xác thực hai bước (Two-Factor Authentication) là cách bảo vệ tài khoản Facebook tốt nhất dù người dùng phải tốn thêm chút ít thời gian.

Để dễ hình dung, kiểu định danh này ngoài yêu cầu nhập khẩu thông thường còn đòi hỏi thêm mã xác nhận được gửi trực tiếp vào điện thoại người dùng.Tuy nhiều người thấy rằng cách thức bảo vệ này rườm rà, tốn thời gian nhưng lại giúp bảo vệ tài khoản rất an toàn.

Truy cập vào các liên kết, đường link không an toàn

Thói quen này không sớm thì muộn cũng khiến người dùng lao đao. Liên kết (link) là cách thông dụng nhất để hướng người dùng tới các trang web độc hại.

Các đường link có thể được gửi qua e-mail, tin nhắn mạng xã hội, dạng quảng cáo bật ra, thậm chí còn có cả trang web đăng nhập Facebook giả mạo được thiết kế như thật.

Đừng để mất tài khoản Facebook chỉ vì những thói quen ai cũng mắc phải ảnh 4

 

Dùng Facebook đăng nhập vào các đường link là điều nguy hiểm

Nhấp vào tất cả đường link này hoặc đăng nhập không suy nghĩ vào các trang web lừa đảo là con đường ngắn nhất đánh mất tài khoản mạng xã hội và thông tin cá nhân của bạn.

Thói quen lưu thông tin đăng nhập

Lưu thông tin đăng nhập trong phần ghi nhớ “Remember Me” là cách tiện lợi nhất để lần tới bạn vào trang web đó không phải đăng nhập lần nữa.

Tuy nhiên, nếu giữ thói quen này trên máy tính công cộng như trường học, thư viện hay tại nhà bạn bè, tài khoản của bạn sẽ bị tiếp cận dễ dàng bởi bất kỳ ai đó.

Buông lỏng tài khoản e-mail

Mỗi cá nhân thường sử dụng một địa chỉ e-mail để đăng nhập vào nhiều trang web trên mạng, gồm mạng xã hội, trang việc làm, dịch vụ tài chính, ngân hàng, các tài nguyên, dịch vụ hỗ trợ online… Nếu địa chỉ e-mail này bị mất, kẻ xấu sẽ có cách chiếm quyền tất cả các tài khoản trên.

Việc buông lỏng quản lý e-mail khi không dùng phương pháp xác thực hai bước, không sử dụng các công cụ tăng cường bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ e-mail, hoặc không trả lời các câu hỏi thông tin cá nhân để lấy lại mật khẩu rất dễ khiến e-mail bị đánh cắp.

Kết nối ứng dụng bừa bãi

Kết nối ứng dụng và game với tài khoản mạng xã hội rất tiện cho giải trí nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Đừng để mất tài khoản Facebook chỉ vì những thói quen ai cũng mắc phải ảnh 5

 

Kết nối Facebook với quá nhiều ứng dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn

Các game mới trên Facebook thường đòi hỏi quyền truy cập vào danh sách liên lạc, ngày sinh nhật, lịch sử công việc, và nhiều thông tin cá nhân khác.

Thậm chí có những game yêu cầu quyền truy cập không hề liên quan tới tính năng của game đó. Nếu chấp nhận tất cả các yêu cầu này, vô tình chung bạn đã mở toang cánh cửa cho kẻ xấu lọt vào nhà.

Bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo

Tương tự, việc bỏ qua các cảnh báo truy cập không mong muốn vào tài khoản, tự làm theo e-mail reset mật khẩu mà bản thân không yêu cầu, hoặc bạn bè báo Facebook của bạn có status lạ cũng rất dễ mất tài khoản.

Đừng chờ tới khi kẻ xấu đã chiếm tài khoản bạn mới để tâm tới các biện pháp trên. Ngoài ra, cũng cần lưu ý không chia sẻ thông tin nhạy cảm, không cung cấp thông tin tài khoản cho người khác, và không quá dễ dàng kết bạn với người lạ trên mạng xã hội.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục