Kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi vô địch U10 thế giới:

Đừng để lãng phí tài năng

ANTĐ - Vui mừng khi sau nhiều năm, cờ vua Việt Nam mới tái lập thành tích vô địch thế giới nhờ công “thần đồng” Nguyễn Anh Khôi, song Phó chủ tịch Liên đoàn cờ Đặng Tất Thắng vẫn không khỏi băn khoăn, lo lắng cho một tài năng cờ đang trước nguy cơ bị lãng phí.

Sau chức vô địch thế giới, “thần đồng” Nguyễn Anh Khôi (ở giữa) có được đầu tư đến nơi đến chốn?

Xứng danh “thần đồng”

Đến với cờ từ năm 6 tuổi, chỉ sau 2 năm, Nguyễn Anh Khôi đã được cả làng cờ thế giới biết đến với 6 HCV cá nhân và đồng đội tại giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á lứa tuổi U8. Cùng năm đó, kỳ thủ người TP.HCM tiếp tục thăng tiến với tấm HCV cờ tiêu chuẩn châu Á. Cũng tại giải này 2 năm sau tổ chức tháng 6-2012 ở Sri Lanka, Anh Khôi tái lập thành tích tại nội dung cờ tiêu chuẩn, đồng thời giành thêm một tấm HCV cờ nhanh cá nhân. Cùng với chức vô địch U10 giải thế giới kết thúc rạng sáng nay 19-11(giờ Việt Nam), Anh Khôi đã ghi tên mình vào hàng ngũ những kỳ thủ trẻ giàu thành tích nhất làng cờ vua nước nhà. Sau “đàn anh” Nguyễn Ngọc Trường Sơn, tay cờ người TP.HCM là người thứ 2 được phong danh “thần đồng”.

Dõi theo những bước tiến của kỳ thủ trẻ Anh Khôi, cùng màn thể hiện ấn tượng tại giải trẻ thế giới 2012, Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ Việt Nam - Đặng Tất Thắng đánh giá: “Nguyễn Anh Khôi là cái tên duy nhất trong số 12 VĐV Việt Nam dự giải được nhận định sẽ giành HCV. Và nhận định đó đã thành hiện thực. Sức cờ mà Khôi thể hiện tại giải đạt trên 2.600 Elo, hơn cả nhiều siêu đại kiện tướng quốc tế. Đặc biệt, chuỗi 10 trận toàn thắng để vô địch trước một vòng đấu giúp Khôi trở thành kỳ thủ có thành tích tốt nhất trong số gần 1.600 VĐV đến từ 91 quốc gia, vùng lãnh thổ dự giải”. Từ Slovenia, trưởng đoàn Việt Nam - Nguyễn Minh Thắng cũng dành những lời khen ngợi cho cậu học trò nhỏ: “Các chuyên gia bình luận cờ thế giới, cùng nhiều HLV các nước dự giải đều bày tỏ sự khâm phục trước thành tích ấn tượng của Anh Khôi. Chức vô địch này là cột mốc rất đáng nhớ với Anh Khôi, đồng thời một lần nữa khẳng định vị thế cờ vua Việt Nam trong làng cờ thế giới”. 

Dấu hỏi tương lai

Trong lịch sử cờ vua Việt Nam, Anh Khôi không phải kỳ thủ trẻ đầu tiên đăng quang giải thế giới. Trước đó, những Đào Thiên Hải (U16 nam, 1993), Nguyễn Thị Dung (U12 nữ, 1994), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (U10 nam, 2000), Lê Quang Liêm (U14 nam, 2005), Trần Minh Thắng (U8 nam, 2008)… đã làm được điều tương tự. Thế nhưng, sau khi vô địch, nhiều tài năng vì không được đầu tư, đào tạo đúng mức đã dần lụi tàn. Chẳng nói đâu xa, ngay “đàn anh” Trường Sơn - người 12 năm trước có thành tích tương tự Anh Khôi – sau khi về nước, ngành thể thao cũng “vẽ” ra hàng loạt kế hoạch hoành tráng giúp Sơn tiến xa, nhưng rồi lần lượt rơi vào quên lãng. Hay Siêu đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm, suốt 10 năm qua vẫn phải tự bỏ tiền túi để đi du đấu cọ xát, ngay việc có HLV ngoại hướng dẫn đến nay vẫn chỉ là ước mơ. Đáng buồn hơn là chuyện cờ Việt Nam nhiều lần chịu cảnh “chảy máu tài năng” cũng chỉ vì thiếu tiền.

Đón nhận tin Anh Khôi vô địch thế giới, Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ Đặng Tất Thắng không giấu nổi lo lắng: “Tài năng của Anh Khôi đã được khẳng định, nhưng làm thế nào để nuôi dưỡng và phát huy nó để tiếp tục mang vinh quang về cho Tổ quốc là bài toán nan giải”. Theo ông Thắng, việc cần làm lúc này là đầu tư kinh phí để Khôi tham dự càng nhiều giải quốc tế càng tốt, đồng thời tạo điều kiện để kỳ thủ người TP.HCM có cơ hội cọ xát, học hỏi từ các HLV ngoại chất lượng. “Vấn đề then chốt vẫn là kinh phí. Sắp tới, bộ môn cùng Liên đoàn cờ sẽ xây dựng kế hoạch đầu tư cụ thể. Song được duyệt hay không và duyệt như thế nào lại phải do Tổng cục TDTT quyết định. Hy vọng Khôi sẽ không rơi vào thảm cảnh như những “đàn anh”: Đầu tư không đến nơi đến chốn để rồi tài năng dần thui chột hoặc bị “chảy máu” ra nước ngoài đánh thuê”, ông Thắng chia sẻ.