Đừng để gió thổi bay

  • 26/02/2016 07:16
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài

ANTĐ - Dân ta có những câu ví von rất hay như “Lời nói gió bay”, “Nói như cứa vào ruột” hoặc “Lời nói đọi máu”... Theo ông, câu nào sâu sắc, thâm thúy nhất?

- Dân gian đã đúc kết cả trăm năm nay thì câu nào cũng hay. Ví dụ như khi báo chí, người dân liên tục lên tiếng về việc giá xăng dầu giảm sâu bằng mức 7 năm trước nhưng các doanh nghiệp vận tải vẫn bỏ ngoài tai, không chịu giảm giá cước, tức là “Lời nói gió bay”.
- Ông “minh họa” câu này công nhận là rất trúng. Vậy còn mấy câu kia?
- Tôi xin “minh họa” tiếp. Cũng nghe những lời kêu ca, phản ứng của dư luận nhưng ông Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam lại thú nhận trước giới doanh nghiệp rằng, “nghe dân nói chây ì, xem thường khách thấy nhục lắm”.
- Quả là tiếng nói của người dân “như cứa vào ruột” thật, nhưng chỉ những người lãnh đạo có tâm mới dám nói đến chữ... nhục.
- Lâu lắm tôi mới được nghe từ đó công khai trước dư luận.
- Hiếm nghe thấy là đúng thôi! Có một số vấn đề người dân phàn nàn nhiều lắm, những người có trách nhiệm cũng cảm thấy xấu hổ nhưng mấy ai đủ dũng khí và bản lĩnh để thừa nhận đâu.
- “Lời nói đọi máu”, thừa nhận là một chuyện, nhưng cùng với đó, phải có giải pháp để khắc phục cho dân được nhờ thì tôi mới phục, chứ nhận rồi để đó thì cũng lại “gió bay” thôi… 

Tin cùng chuyên mục