Đừng dại dột thí mạng con mình

ANTD.VN - Nghe những thông tin thất thiệt, không ít người đã bị lôi cuốn vào “làn sóng” bài trừ hoàn toàn vaccine, không tiêm cho trẻ mà không biết rằng làm như vậy, chính mình đã rước họa cho con mình.

Đây là những con số đáng lo ngại: từ đầu năm đến hết tháng 6, cả nước đã có gần 200 trẻ mắc bệnh ho gà, 2 trẻ tử vong do chưa được tiêm phòng vaccine hoặc tiêm chưa đủ mũi. Riêng trong tháng 6 đã có 21 trẻ mắc viêm não Nhật Bản cũng do không tiêm đủ mũi nên mắc bệnh rất nặng, bị liệt, không nói được. Tiêm hay không tiêm vaccine là nỗi đau đầu của nhiều gia đình, nhất là sau khi xảy ra một vài sự cố sau tiêm.

Chính vì vậy, vấn đề “Vaccine nên hay không?” mới thu hút được lượng thành viên đông đảo. Một trong những nguyên nhân mà trào lưu “bài trừ vaccine” vin vào là một số tai biến sau tiêm khiến người dân nghi ngờ về chất lượng vaccine. Cha mẹ không phải vô lý khi lo ngại tai biến tiêm chủng. Song, họ cũng cần sáng suốt suy nghĩ và lựa chọn. Đại diện Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, không có một loại vaccine nào có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Song chỉ có một tỷ lệ rất thấp cơ thể trẻ có phản ứng mạnh với vaccine như sốt cao, co giật thậm chí là sốc phản vệ và tử vong. Trong khi đó, gần như tất cả các trẻ khác hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân của những sự cố đáng tiếc hy hữu xảy ra sau tiêm vaccine cần sự nghiên cứu, đánh giá nghiêm túc, công tâm của các bác sĩ, chuyên gia.

Không thể đưa ra những suy luận cảm tính, hồ đồ, từ đó gây ra hiểu lầm, hoang mang. Trên thế giới những nơi nào có trào lưu “bài trừ vaccine” thì nơi đó xuất hiện dịch. Ở Mỹ để tránh lây bệnh ra cộng đồng, luật pháp các tiểu bang không cho phép trẻ chưa tiêm chủng học ở các trường công.

Vì thế, Mỹ duy trì được tỷ lệ tiêm chủng cao. Ở Việt Nam, mấy năm gần đây, một số bệnh như ho gà, viêm não Nhật Bản tưởng đã “tiệt nọc” lại tái phát và gia tăng vì tỷ lệ tiêm chủng vaccine xuống thấp do cha mẹ lo ngại tai biến.

Bài trừ vaccine hay chống vaccine, thực chất là thí mạng con mình. Trẻ không được tiêm chủng, tiêm không đầy đủ sẽ cực kỳ nguy hiểm, hơn thế còn ảnh hưởng xấu đến sự miễn dịch của cả cộng đồng. Những người chống vaccine không bao giờ chịu nghe các nguồn tin chính thống, lại còn lôi kéo người khác “nhắm mắt đưa chân”, phải được pháp luật xử lý với chế tài mạnh như hành vi tung tin đồn thất thiệt gây hại cho xã hội.