Dùng cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim hiệu quả đến đâu?

  • 24/04/2019 13:58
  • 0 bình luận
  • Thu Liên
  • In bài
ANTD.VN - Dù hiện nay Tây y rất phát triển, nhưng nhờ vào những lợi ích mà các cây thuốc nam mang lại, không ai có thể phủ định được vai trò của Đông y trong chữa trị bệnh thiếu máu cơ tim. Do vậy, ngày càng nhiều các chuyên gia tim mạch sử dụng phối hợp giữa Tây y và Đông y trong điều trị các bệnh tim mạch

Dùng cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim hiệu quả đến đâu? ảnh 1

Các cây thuốc nam không thay thế thuốc tây điều trị, nhưng dùng phối hợp sẽ giúp nâng cao hiệu quả chữa trị thiếu máu cơ tim

Cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim có lợi thế gì?

Ngày nay, nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho thấy các bài thuốc dân gian trị bệnh tim có tác dụng giãn mạch, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa hình thành mảng xơ vữa, cục máu đông. Tác dụng này giúp  giảm tình trạng thiếu máu cơ tim.

Với lợi thế của Đông Y vừa an toàn lại hiệu quả, nhiều người đã chọn đây là giải pháp lâu dài giúp phục hồi chức năng tim. Thực tế, các nước phương Tây không thiếu thuốc điều trị tốt, nhưng tỷ lệ người bệnh thiếu máu cơ tim phải điều trị bằng biện pháp can thiệp hoặc phẫu thuật vẫn tăng lên trong nhiều năm qua. Trong khi đó, việc kết hợp điều trị Đông y và Tây y ở các nước phương Đông lại đạt được kết quả khả quan hơn.

Theo thống kê của Trung Quốc, có hơn 71,2% bệnh nhân lựa chọn phương pháp điều trị kết hợp cả Tây y và Đông y. Những bệnh nhân sử dụng nhiều loại thuốc nam có xu hướng giảm liều lượng dùng của thuốc Tây, và có hiệu quả điều trị cao hơn hẳn nhóm chỉ dùng đơn độc thuốc điều trị.

Vì vậy, không chỉ các nước châu Á mà nhiều nước có y học phát triển như Úc, Canada và Mỹ cũng đầu tư tìm hiểu các loại cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim. Nếu biết kết hợp phương pháp điều trị Đông y với Tây y, cơ hội chữa khỏi của người bệnh sẽ càng cao.

Một số cây thuốc nam có tác dụng chữa thiếu máu cơ tim

Các nghiên cứu cho thấy có nhiều loại cây thuốc nam có tác dụng trị bệnh thiếu máu cơ tim nói riêng và các bệnh tim mạch nói chung. Nhưng trong đó chỉ có một số cây thuốc như Đan sâm, Hoàng đằng, Bồ hoàng,... là được sử dụng phổ biến.

1. Đan sâm tăng cường máu nuôi tim

Dùng cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim hiệu quả đến đâu? ảnh 2

Đan sâm giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cho bệnh thiếu máu cơ tim

Đan sâm (Salvia miltiorrhiza) là cây thuốc nam được sử dụng lâu đời nhất trong điều trị bệnh tim mạch, với tác dụng:

Giãn động mạch vành: Giúp tăng lưu lượng máu qua mạch vành, cải thiện thiếu máu cục bộ cơ tim, phục hồi cơ tim sau tổn thương.

Giảm độ kết dính của máu: Với tác dụng ức chế tập kết tiểu cầu, tăng tiêu sợi huyết ngăn cản quá trình đông máu nên giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Cải thiện tình trạng thiếu oxy ở cơ tim: Giúp bảo vệ cơ tim trong trường hợp thiếu oxy.

Chống phì đại cơ tim: Ngăn ngừa quá trình biến đổi cấu trúc của cơ tim do các bệnh tim mạch. Ngăn dày thất trái, làm chậm tiến triển suy tim cho người bệnh tăng huyết áp.

2. Hoàng đằng có tác dụng ngăn bệnh tiến triển

Dùng cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim hiệu quả đến đâu? ảnh 3

Hoàng đằng có tác dụng chống mỡ máu tương đương như nhóm statin

Hoàng đằng (Coscinium usitatum) với hoạt chất là berberin có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol làm tăng độ đàn hồi và dẻo dai cho thành mạch. Viêm và lắng đọng cholesterol là những nguyên nhân chính gây ra mảng xơ vữa làm tắc hẹp mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Ngoài ra, cây thuốc nam này còn giúp cải thiện chức năng tim,ngăn ngừa suy tim nhờ làm tăng nồng độ canxi trong các tế bào cơ tim. Hoàng đằng còn có tác dụng làm giảm tần suất nhịp ngoại tâm thu, tăng chỉ số phân suất tống máu.

3. Bồ hoàng có tác dụng giãn động mạch vành

Bồ hoàng (Typha angustifolia L.) có tác dụng giãn động mạch vành, giảm lipid, làm giảm cholesterol toàn phần, làm chậm quá trình xơ vữa động mạch, nên giúp ngăn ngừa và điều trị xơ vữa động mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu dược lý hiện đại lại cho thấy Bồ hoàng có thể thúc đẩy quá trình đông máu một cách rõ rệt và lâu dài. Đây là hạn chế khi người bệnh sử dụng Bồ hoàng kéo dài, bởi loại thảo dược này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc chống đông và tăng nguy cơ đông máu. Vì vậy, người bệnh tim mạch sử dụng chế phẩm chứa Bồ hoàng cần phải theo dõi chỉ số đông máu INR thường xuyên.

Hiệu quả hơn với bài thuốc Đông Y

Hiệu quả chữa trị không chỉ dừng lại ở tác dụng của từng loại cây thuốc nam riêng lẻ. Có thể nói giải pháp từ Đông Y sẽ được phát huy tác dụng tốt hơn khi được dùng dưới dạng bài thuốc, tức là khi ta phối hợp giữa các cây thuốc nam với nhau. Tuy nhiên, không phải bài thuốc nào cũng có hiệu quả giống nhau. Những bài thuốc có hiệu quả và độ an toàn cao thì cần phải có nghiên cứu chứng minh.

Thực tế, nhiều sản phẩm có thành phần tương tự gần giống nhau song hiệu quả khác nhau do sự khác nhau trong việc phối hợp tỷ lệ của các thảo dược, sự kết hợp giữa các thành phần. Vì vậy, tiêu chí để lựa chọn những sản phẩm từ thuốc nam dùng cho người bị bệnh mạch vành thiếu máu cơ tim, không có cách nào khác ngoài bằng chứng là các nghiên cứu lâm sàng. 

TPBVSK Ích Tâm Khang giúp hỗ trợ tăng cường chức năng tim cho người bệnh tim mạch

Ra đời trong bối cảnh giao thoa giữa Tây y và Đông y, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tâm Khang(*) chính là một giải pháp hỗ trợ giúp cải thiện tình trạng đau thắt ngực, khó thở, ho, phù, mệt mỏi... cho người suy tim, bệnh mạch vành thiếu máu cơ tim.  Dùng cây thuốc nam trị thiếu máu cơ tim hiệu quả đến đâu? ảnh 4

Hiệu quả của Ích Tâm Khang đã được kiểm chứng lâm sàng và được Tạp chí Quốc tế đăng tải năm 2014.

Một người bệnh mạch vành sử dụng Ích Tâm Khang hiệu quả (Hà Nội) vui mừng chia sẻ: “Hiện tượng đau ngực đã giảm đi rất nhiều… Chứng hồi hộp và tim đập nhanh cũng đỡ, hẹp mạch vành của tôi từ 50% xuống chỉ còn 30%. Mặc dù đã 70 tuổi, bây giờ tôi thấy mình khỏe như hồi còn 50!”

Xem thêm chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim hiệu quả của cô TẠI ĐÂY

Kết quả điều trị của cô khiến nhiều người càng thêm tin tưởng vào giá trị của Đông y với thành phần từ cây thuốc nam chữa thiếu máu cơ tim.

Điện thoại tư vấn hỗ trợ: 0983.103.844 - 0964.781.912

GPQC số: 00171/2018/ATTP-XNQC

 (*) Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục