Dũng cảm đối mặt khó khăn

ANTĐ - Hôm nay công ty của Thomas tuyên bố phá sản với một khoản nợ lớn không có khả năng chi trả, mặc dù cả nhà ở cùng văn phòng và nhà xưởng của anh đã bị ngân hàng phong tỏa. 

Thomas như người mất hồn, anh lang thang  khắp thành phố, đến tối thì anh đi tới con sông. Quá tuyệt vọng và cùng quẫn, Thomas thấy không muốn sống nữa, anh quyết định kết liễu cuộc đời mình, anh trèo qua hàng rào và đi xuống bãi cát.

Xuống gần đến mép nước, Thomas bỗng thấy một cô gái ngồi gục đầu khóc lóc thảm thiết, động lòng, Thomas cúi xuống hỏi: “Này cô gái, đêm khuya  sao không về nhà mà ngồi đây khóc thế?”. Cô gái nói trong tiếng nấc: “Anh ấy bỏ tôi để yêu người khác rồi, không có anh ấy, tôi không biết làm sao để sống, tôi muốn chết”. Thomas nghe xong phá lên cười bảo: “Ồ, vậy quãng thời gian chưa có anh ta, cô sống thế nào?”. Cô gái ngẩn người, rồi như bừng tỉnh sau cơn mê, cô đứng bật dậy, lau nước mắt lẩm bẩm: “Ừ nhỉ”, cô mỉm cười nói: “Cảm ơn anh, còn anh sao đêm hôm ra sông làm gì?”. Thomas lúc ấy cũng đang ngẩn người ra, anh đang nghĩ: Ừ nhỉ, mình cũng vậy, trước đây, lúc chưa có sự nghiệp và tiền bạc mình cũng tay trắng nhưng mình vẫn sống tốt đấy thôi.

Anh cũng mỉm cười đáp lời cô gái: “À, trong thành phố ngột ngạt quá, tôi ra đây hóng chút gió cho sảng khoái”. Cả Thomas và cô gái đều quyết tâm quay về để làm lại từ đầu và sống tốt hơn.

Họ đều bỗng chợt nhận ra một triết lý rất đỗi bình thường của cuộc sống, đó là dù ta có bỗng chốc mất đi tất cả thì cũng chỉ bằng lúc ta chưa có mà thôi. Người hèn nhát khóc lóc, chán nản, mất niềm tin, thậm chí muốn từ bỏ cuộc sống, cuối cùng cũng chỉ tự hại mình, người dũng cảm đối mặt và quyết tâm làm lại từ đầu vì xét cho cùng trước đó chúng ta có gì đâu.